จันทร์. ส.ค. 8th, 2022

เที่ยวใกล้ๆกรุงเทพ ที่ไหนดี วันนี้เรามีคำตอบมาให้เพื่อนๆที่ไม่รู้ว่าวันหยุดจะไปเที่ยวไหนกัน จะข้ามจังหวัดก็หวั่นๆโรคระบาดอีก แต่ไม่ต้องคิดมากถึงขนาดต้องขึ้นเหนือ ลงใต้ เพราะใกล้ๆ กทม. เราก็มีที่เที่ยวเยอะแยะมากมายให้เพื่อนๆได้ไปสัมผัสบรรยากาศกัน จะมีที่ไหนน่าสนใจกันบ้างนั้น มารับชมไปพร้อมๆกันเลย

นครปฐมก็ติดกรุงเทพนะ

นครปฐมก็ติดกรุงเทพนะ

จังหวัดที่มีอาณาเขตอยู่ติดกรุงเทพมหานคร อยู่ห่างเพียงไม่ถึง 60 กิโลเมตร เที่ยวชมชิมช้อปที่ตลาดน้ำดอนหวาย ของกินเยอะมากกก แวะไหว้พระทีวัดไร่ขิง ชมการแสดงจระเข้ที่ฟาร์มจระเข้สามพราน ชมถนนสายสีชมพูกับดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ที่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน (มีเป็นช่วงฤดู ควรหาข้อมูลก่อนการเดินทาง) เดินชมรถโบราณเก่าๆ สวยๆ ถ่ายรูปเก๋ๆ ที่เจษฎาเทคนิคมิวเซียมจ้า ถ่ายรูปที่เมืองมายา เมืองจำลองสถานที่สำคัญในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ในรูปแบบฉากถ่ายหนัง เสมือนอยู่ในภาพยนตร์จริงๆ

เยี่ยมชมพระราชวังสนามจันทร์ แวะสักการะพระร่วง ที่องค์พระปฐมเจดีย์ พระคู่บ้านคู่เมืองของชาวจังหวัดนครปฐม แวะมาองค์พระแล้วตอนค่ำๆ ต้องกินอาหารที่ตลาดโต้รุ่งหน้าองค์พระฯ ขอบอกว่าเด็ดมากๆ มีให้เลือกมากมาย ทั้งไอติมลอยฟ้า หอยทอดรสเด็ด ข้าวเหนียวมะม่วง มะม่วงน้ำปลาหวาน (คิวยาวมาก) ราดหน้า ขนมปังนึ่ง ฯลฯ รับรองว่าติดใจในรสชาติอย่างแน่นอน

สมุทรสงคราม

สมุทรสงคราม

เป็นจังหวัดที่มีพื้นเล็กที่สุดในประเทศไทย ที่ขึ้นชื่อของจังหวัดเลยคือ ตลาดน้ำอัมพวา ล่องเรือชมหิ่งห้อย ป่าชายเลน นั่งทานอาหารริมน้ำ แม่ค้าพ่อค้าพายเรือขาย เดินช้อปปิ้งริมคลอง ไหว้พระที่วัดบางแคน้อย ชมกุฏิไม้อายุ 100 ปี ชิมปลาทูหน้างอคอหักของขึ้นชื่อแม่กลอง เที่ยวดอนหอยหลอด ชมธรรมชาติป่าชายเลน รับลมเย็นๆ ชมแมวไทยที่บ้านแมวไทยโบราณ เดินตลาดแบบตื่นเต้นกับตลาดร่มหุบ โดยมีเอกลักษณ์คือ บางส่วนของตลาดตั้งอยู่บนทางรถไฟ เวลารถไฟมา พ่อค้าแม่ค้าก็จะเก็บของกันอย่างรวดเร็ว รถไฟจะวิ่งผ่านวันละ 8 รอบ รวมขาไปและขากลับ ถ้าจะเดินเล่น แนะนำให้มาช่วงเช้าถึงสายๆ เพราะตลาดวายเร็วมากจ้า ชมสถาปัตยกรรมอาสนวิหารแม่พระบังเกิด ซึ่งเป็นโบสถ์ที่มีความสวยงาม เก่าแก่ แต่สมบูรณ์ ใช้เวลาเดินทางจากกรุงเทพฯ ไม่มากนัก เที่ยวได้แบบไม่ต้องห่วงอะไร

กาญจนบุรี

กาญจนบุรี

ถือว่าเป็นจังหวัดที่มีที่เที่ยวเยอะมาก พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่า เป็นจังหวัดที่มีความสวยงามทางธรรมชาติค่อนข้างสูง อย่างน้ำตกน้ำพุร้อน เขื่อน (จังหวัดเดียวมีถึง 4 เขื่อนเลยนะ) ส่วนสถานที่เที่ยวอื่นๆ ยกตัวอย่างเช่น สะพานข้ามแม่น้ำแคว ทางรถไฟสายมรณะ สะพานมอญ ช่องเขาขาด สุสานทหารสัมธมิตร ด่านเจดีย์สามองค์ เยอะแยะมาก ต้องวางแผนกันให้ดีๆ นะ สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตเลยก็ต้องไปเล่นน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น น้ำตกเอราวัณ น้ำตกไทรโยค ไหว้พระที่วัดวังก์วิเวการาม วัดถ้ำเสือ

ถ่ายรูปเล่นที่สะพานข้ามแม่น้ำแคว สันเขื่อนทั้ง 4  นั่งรถไฟที่วิ่งบนทางรถไฟสายมรณะ พักผ่อนล่องแพที่แม่น้ำแควใหญ่ กระโดดน้ำเล่นให้ชุ่มฉ่ำ หรือจะไปสัมผัสทะเลน้ำจืด หาดทรายชุกโดน เนรมิตเป็นชายหาด ได้บรรยากาศแบบทะเล แวะซื้ออัญมณีของขึ้นชื่อของเมืองกาญฯ อยากย้อนยุคให้ไปเมืองมัลลิกา ที่จำลองบรรยากาศย้อนยุค สวมชุดไทย ห่มสไบ แลกเงินเบี้ยเพื่อซื้อของ เก๋ไก๋ไปอีกแบบ ถ่ายรูป เดินเที่ยว สนุกสนานแน่นอน เลยล่ะ

สุพรรณบุรี

สุพรรณบุรี

การเดินทางจากกรุงเทพมหานครใช้เวลาเพียงหนึ่งชั่วโมงกว่าๆ เป็นอีกจังหวัดที่มีสถานที่เที่ยวเยอะมาก ทั้งธรรมชาติ ไหว้พระ ชมอควาเรียม ดูควายเผือก เดินตลาดร้อยปี มามะ พาไปเลยดีกว่าจ้า ศึกษาธรรมชาติที่อุทยานแห่งชาติพุเตย กับยอดเขาเทวดา ชมความสวยงามของธรรมชาติ ยิงหนังสติ๊กพันธุ์ไม้ เพื่อปลูกป่า ชิมสตรอเบอรี่สดๆ จากต้น ผ่อนคลายที่อ่างเก็บน้ำหุบเขาวง แคมป์ปิ้ง กางเต๊นท์ นอนดูดาว บรรยากาศดี ภูเขาล้อมรอบ ไหว้หลวงพ่อโต ชมเรือนขุนช้าง ที่วัดป่าเลไลยก์

ดูการแสดงควายเผือกที่หมู่บ้านควาย เดินช้อปปิ้งที่ตลาดสามชุกร้อยปี ชิมลูกชิ้นยักษ์ ข้าวห่อใบบัว ของขึ้นชื่อของตลาด เดินเล่นที่บึงฉวาก ชมพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ อุโมงค์ปลาน้ำจืด ปั่นเรือในบึงฉวาก ชมสัตว์ต่างๆ ในโซนสวนสัตว์

ลอดอุโมงค์ผักที่อุทยานผักพื้นบ้าน ชมวิวเมืองสุพรรณบุรีที่หอคอยบรรหาร-แจ่มใส ใจกลางเมืองสุพรรณบุรี สักกาละศาลเจ้าพ่อหลักเมือง เดินเล่นในหมู่บ้านมังกรสวรรค์ ชมพิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร ยามเย็นสถานที่แห่งนี้สวยงามมาก เหมาะแก่การถ่ายรูปเป็นที่ระลึก

เขาใหญ่ โคราช

เขาใหญ่ โคราช

อีกหนึ่งสถานที่สุดฮิตของคนกรุงเทพ และคนโคราช สถานที่เที่ยวก็มีหลากหลายรูปแบบ ทั้งอุทยาน ภูเขา น้ำตก สวนสัตว์ ไม้นานาพรรณ หรือจะเป็น Primo Piazza หนึ่งในที่เที่ยวเขาใหญ่สไตล์อิตาลี เอาใจคนชอบบรรยากาศแบบยุโรป ด้านในมีทั้งร้านอาหารไทยและเทศ ร้านกาแฟ และร้านค้ามากมาย โดยจำลองมาจากหมู่บ้านในแคว้นทัสคานี ประเทศอิตาลี ไม่ว่าจะถ่ายมุมไหนรับรองว่าเหมือนไปอยู่ที่อิตาลีแน่นอน  ยิ่งมาเที่ยวในช่วงหน้าหนาว บรรยากาศเย็นสบาย อารมณืดีได้ทั้งวัน อีกทั้งยังมีกิจกรรมให้เด็กๆ ได้เล่นสนุก กับการให้อาหาร แกะ อัลปาก้า และดองกี้

หรือจะเป็น Palio Khao Yai ปาลิโอ เขาใหญ่ สร้างสรรค์ในรูปแบบสถาปัตยกรรมหมู่บ้านอิตาลีอันอบอุ่น เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ เดินเที่ยว ถ่ายรูป ช้อปปิ้ง เหมือนอยู่ใจกลางกรุงโรมเลยทีเดียว ภายในมีร้านค้าไลฟ์สไตล์หลากหลายกว่า 120 ร้าน ตั้งแต่ร้านอาหาร, ร้านกาแฟ, ร้านไวน์, ร้านเครื่องประดับ, ของตกแต่งบ้าน, ของที่ระลึกทำมือ, และผลิตภัณฑ์จากไร่ข้าวโพด ไร่องุ่น ชื่อดัง

บทความ เที่ยวใกล้ๆกรุงเทพ ที่ไหนดี ก็ขอจบไว้เพียงเท่านี้ก่อนรอบหน้าจะเป็นเรื่องอะไรนั้น รอติดตามและรับชมกันได้เลย

บทความเพิ่มเติม : 10 อันดับกล้องฟิล์ม ท่องเที่ยวภาคอีสาน

By Ava