จันทร์. ส.ค. 8th, 2022
พาเที่ยว 8 คาเฟ่ในเมืองขอนแก่น

บอกได้เลยว่าทุกวันนี้แหล่งพักผ่อนหย่อนใจของคนเรา อาจไม่ใช่แค่เพียงการเอาเท้าไปจุ่มน้ำทะเล หรือไปโอบกอดเมฆหมอก ชมภูเขาอีกต่อไปแล้ว เพราะในปัจจุบันสถานที่ที่คนมักนิยมไปกันมากที่สุดคือ คาเฟ่ หรือร้านกาแฟ ที่มีบรรยากาศผ่อนคลาย ตลบอบอวนไปด้วยกลิ่นของกาแฟ ขนมปัง เบเกอรี่ต่างๆ อาจมีมุมที่เอาไว้ถ่ายภาพสวยๆ ไว้ลงในโซเชียลมีเดียอีกสัก 100 รูป ก็ว่าได้ วันนี้เราจะพาไปทัวร์คาเฟ่รอบเมืองขอนแก่นกันว่ามีที่ไหนน่านั่ง มีกาแฟ เครื่องดื่ม และขนมอร่อยๆ มาบอกต่อกัน ไปดูกันเลย

Trinity Cafe’

Trinity Cafe’

ประเดิมร้านแรกด้วย Trinity Cafe’ ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองขอนแก่น ติดๆ กับห้างแฟรี่พลาซ่า ที่คาเฟ่นี้ขึ้นชื่อในเรื่องของเบเกอรี่ ที่บอกได้เลยว่าอร่อยมากๆ (กอ ไก่ล้านตัวเลย) ภายในร้านตกแต่งสไตล์ลอฟท์ มีที่นั่งให้มากพอ เครื่องดื่มรสชาติดี โดยเฉพาะกาแฟ แต่ที่ขนาดไม่ได้เลยคือครัวซองต์ที่มีทั้งแบบธรรมดา ช็อคโกแลต กัดไปคือกรอบนอกนุ่มในที่แท้เลยแหละ สำหรับตัวซิกเนเจอร์ของร้าน Trinity Cafe’ เลยก็คือขนมปัง Shokupan ที่กำลังฮิตกันมากๆ ยอดจองเต็มทั้งเดือนเลยที่เดียว หากใครสนใจแวะไปที่ร้าน หรืออินบ๊อกซ์ไปโล้ด  

Mali Cakery

Mali Cakery

ต่อกันที่ร้าน Mali Cakery คาเฟ่แนวบ้านแสนอบอุ่นแห่งเมืองขอนแก่น ที่กรุ่นไปด้วยกลิ่นของบรรดาเค้กและขนมนานาชนิด พร้อมด้วยเครื่องเดิม ที่จะเสริ์ฟความอร่อยให้กับทุกๆ คน ร้านนี้นั้นจะเด่นในเรื่องของเค้กที่เป็นแบบโฮมเมด ทำกันแบบวันต่อวัน เพราะหมดเร็วมาก ภายในร้านตกแต่งแบบน่ารักๆ มีมุมไว้ให้ถ่ายภาพเยอะมาก มีสองชั้นให้เลือกนั่งกันเลย อีกทั้งทางร้านยังรับงานทำขนมและเค้ก สำหรับคนที่ต้องการเซอร์ไพร์สคนพิเศษอีกด้วย ใครอยากทานเค้กอร่อยๆ อย่าลืมแวะไปร้านนี้กันล่ะ

Punpang

Punpang

หากถามคนขอนแก่น คงไม่มีใครไม่รู้จักร้านปั้นแป้ง (Punpang) อย่างแน่นอน เพราะร้านนี้คนแน่นทุกวัน! เพราะร้านนี้นั้นขอบอกเลยว่า เค้กเด็ดมากๆ ไม่มาลองถือว่าพลาดสุดๆ คาเฟ่ปั้นแป้ง ตั้งอยู่บ้านกอก แถวๆ มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ร้านตกแต่งสไตล์บ้านขนม มีพื้นที่แคบนิดหน่อย (หรือเพราะคนไปเยอะก็ไม่รู้) เครื่องดื่มก็มีให้เลือกเยอะมาก แต่ถ้าหากใครไปแล้วต้องลองสั่งเค้กนะ อาจจะเลือกยากหน่อยเพราะมีให้เลือก และน่ากินเยอะสุดๆ เตือนไว้ว่าอย่าไปช่วงวันหยุดเพราะคุณอาจไม่มีที่นั่งเลยก็ได้

ฌานไม้

ฌานไม้

คาเฟ่สุดแนวย่านกังสดาล มหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่ตกแต่งด้วยไม้ ร้านเป็นสไตล์บ้านเก่าๆ เมนูของทางร้านก็จะมีทั้งกาแฟ เครื่องดื่มต่างๆ ขนมเค้ก และมีอาหารไว้คอยบริการด้วย ซึ่งบอกได้เลยว่าอาหารร้าน ฌานไม้เนี้ยอร่อยมาก มีเนื้อโคขุนด้วย ทั้งเมนูพะแนงเนื้อโคขุน แกงเขียวหวานเนื้อโคขุน หรือแม้แต่เนื้อน่องลายก็ยังมี บรรยากาศของร้านจะเป็นแบบเงียบสงบ เปิดเพลงคลอเบาๆ มีนักศึกษามานั่งอ่านหนังสือ หรือทำงานไม่ขาดสาย อย่าลืมแวะไปกันเน้อ

From Scratch Bakeshop & Café

From Scratch Bakeshop & Café

คาเฟ่น้องใหม่แห่งเมืองขอนแก่น ตั้งอยู่ตรงข้ามกับโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ข้างๆ ร้านแซ่บนัวครัวอีสาน ร้านนี้นั้นจะตกแต่งสไตล์มินิมอล มีที่นั่งเยอะพอสมควร แถมยังมีครัวชนมแบบเปิดให้เห็นการทำเบเกอรี่กันสดๆ เลย เครื่องดื่มมีให้เลือกเยอะพอสมควร ในส่วนของขนมนั้นมีให้เลือกเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นเค้ก ครัวซองค์ ขนมปังต่างๆ แถมยังมีคนแวะเวียนมาเรื่อยๆ ไม่ขาดสาย (โดยเฉพาะคุณหมอ) หากใครอยากลิ้งรสขนมแบบโฮมเมดอร่อยๆ ก็แนะนำร้านนี้เลยจ้า

Pi Coffee

Pi Coffee

คาเฟ่ของสายกาแฟที่ห้ามพลาดเด็ดขาด! Pi Coffee (พาย คอฟฟี่) คาเฟ่แนวเรียบๆ เน้นสีขาวเป็นส่วนมาก มีสวนข้างหน้า ให้ความรู้สึกเหมือน นั่งจิบกาแฟอยู่อังกฤษเลยก็ว่าได้ ร้านตั้งอยู่ถนนข้างสนามกีฬากลางจังหวัดขอนแก่น เข้าซอยแล้วจะมีป้ายบอกตลอดทางเลย มีมุมให้ถ่ายภาพเยอะมากๆ กาแฟอร่อย แถมยังมีเค้กที่คนรีวิวกันมาเยอะมากคือ Red Velvet ที่บอกต่อกันว่าอร่อยมาก ไปแล้วต้องทานให้ได้ สำหรับคนไหนที่ชื่นชอบการดื่มกาแฟเป็นชีวิตจิตใจก็ให้  Pi Coffee เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจได้อีกที่เลยน๊า

จ้วด คาเฟ่

จ้วด คาเฟ่

คาเฟ่ที่กำลังฮิตกันสุดๆ ในเมืองขอนแก่นเลยคือ จ้วด คาเฟ่ เป็นร้านแนว Open Air ที่มีส่วนนั่งริมน้ำ และคาเฟ่แบบปกติทั่วไป แต่ที่คนนิยมไปเพราะที่ จ้วด คาเฟ่ นั้นมีน้ำสีฟ้า! บรรยากาศดี เหมาะแก่การพาเพื่อนๆ หรือครอบครัว ไปนั่งทานอาหาร ดื่มเครื่องดื่มริมน้ำสีฟ้า มีมุมถ่ายภาพให้เยอะแยะ จนเลือกไม่ถูกเลยทีเดียว ใครจะไปอาจจะต้องทำใจหน่อยเพราะคนเยอะมาก แม้ในวันธรรมดา อาหารอร่อย ถูกปาก มีให้เลือกเยอะ ราคาไม่แรงมาก ใครที่กำลังมองหาที่พักผ่อนแบบครอบครัว ก็ควรลองไปจ้วดคาเฟ่ กันนะ

Markoff (Behide The Wall)

Markoff (Behide The Wall)

คาเฟ่เปิดใหม่ ย่านถนนรื่นรมย์ ขอนแก่น โดยที่นี่นั้นเป็นสาขาที่ 2 ของร้าน Markoff Coffee Khonkaen สายกาแฟ จะทราบดีว่าที่นี่มี เมล็ดกาแฟ Java ที่เป็น Signature ของทางร้าน การตกแต่งร้านเป็นสไตล์ลอฟต์ ให้อารมณ์เหมือน โรงพิมพ์เก่า น่าไปถ่ายรูปมากๆ ใครอยู่แถวนั้น หรือใครอ่านแล้ว ต้องรีบไปกันนะ

จริงๆ แล้วในเมืองขอนแก่น ยังไม่คาเฟ่อีก เยอะแยะมากมายให้เลือกไปกัน แต่ทางเราได้คัดร้านที่น่าไปพักผ่อน นั่งทำงาน หรือไปลิ้มรสเครื่องดื่มดีๆ ทานขนมอร่อยๆ กัน สำหรับใครมีร้านไหนแนะนำก็บอกต่อกันบ้างนะ

ฝังเสาหลักเมือง ด้วยคนทั้งเป็น ความเชื่อตามตำนานสุดหลอน ฟังตำนานเรื่องเล่าที่ถูกกล่าวขานกันปากต่อปาก ฝังเสาหลักเมือง ต้องฝังอาถรรพ์ 4 ประตูเมือง ต้องเอาคนที่มีชีวิตลงฝังในหลุม เพื่อให้เป็นผีเฝ้าปราสาทบ้านเมือง ป้องกันศัตรู การเจ็บไข้ได้ป่วยแก่เจ้าฟ้ามหากษัตริย์ผู้ครองนครบ้านเมือง

เที่ยวลำปาง ที่สายสโลว์ไลฟ์ต้องไป ชมเมือง วัดวาอาราม  สิ่งก่อสร้างที่มีศิลปะเก่าแก่งดงาม มีที่เที่ยวธรรมชาติแบบ Unseen ให้คุณได้ไปสัมผัส นอกจากนั้นยังมีที่เที่ยวลำปางสำคัญ ๆ อีกหลายที่ ไม่ว่าจะเป็นวัดพระธาตุลำปางหลวง, เหมืองแม่เมาะ เป็นต้น