จันทร์. ส.ค. 8th, 2022
ท่องเที่ยวจันทบุรี
ท่องเที่ยวจันทบุรี

ท่องเที่ยวจันทบุรี เราจะมาแนะนำสถานที่น่าไปของจังหวัดจันทบุรี จันทบุรีเป็นจังหวัดที่สามารถมาท่องเที่ยวได้ทั้งปี เป็นจังหวัดที่ดีมากๆเพราะเราว่างตอนไหนก็มาเที่ยวได้ ไม่ต้องง้อฤดูกาลเลยทีเดียว

แล้วจังหวัดจันทบุรีเป็นจังหวัดติดทะเล จะมาเล่นน้ำรับลมชมวิวก็ได้ เป็นจังหวัดที่มีความอุดมสมบูรณ์ ของทรัพยากรธรรมชาติของป่าไม้ซึ่งเป็นแหล่งต้นน้ำ หรืออยากไปเข้าใกล้ชิดกับประวัติศาสตร์ของไทยก็มีสถานที่ให้ไป ถือว่าเป็นจังหวัดที่ครบครันดีจริงๆ

ใน ท่องเที่ยวจันทบุรี จะมาแนะนำทุกสถานที่ท่องเที่ยวน่าไปของจังหวัดจันทบุรีไปติดตามกันได้เลย

แนะนำสถานที่ ท่องเที่ยวจันทบุรี

ชุมชนเก่าริมน้ำย่านท่าหลวง

1. ชุมชนเก่าริมน้ำย่านท่าหลวง

มีจุดเริ่มต้นจากเชิงสะพานวัดจันทร์ เป็นแนวไปตลอดจนถึงชุมชนตลาดล่าง  เป็นที่พักอาศัย และร้านค้าของชุมชนที่มีอายุเกือบร้อยปี ซึ่งสร้างมา ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5

มีลักษณะเป็นตึกแถว โบราณมี ลวดลายไม้จำหลักอ่อนช้อย งดงาม อยู่ตามบานประตูหน้าต่างและมุมอาคาร  เป็นชุมชนเก่าแก่ที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ที่มีการอนุรักษ์เอาไว้เพื่อการท่องเที่ยว

โบสถ์วัดแม่พระปฏิสนธินิรมล

2. โบสถ์วัดแม่พระปฏิสนธินิรมล

โบสถ์วัดแม่พระปฏิสนธินิรมล ตั้งอยู่ในตัวเมืองจันทบุรี บริเวณเดียวกับโรงเรียนสตรีมารดาพิทักษ์  มีลักษณะตามศิลปะแบบโกธิก  มีการตกแต่ง โบสถ์ไม้ฉลุลายประดับกระจกสี เป็นรูปนักบุญ ในศาสนาคริสต์รูปปั้นพระแม่มารีสีหน้าสงบ เปี่ยมประกายเมตตา ยืนอยู่หน้าวิหารทรงโกธิกซึ่งดูยิ่งใหญ่

หากภายในกลับมีแต่ ความสงบเย็น และงดงามด้วยศิลปะตกแต่ง แบบยุโรป อาคารอันงดงามนี้ยืนหยัดผ่านกาลเวลามากว่าศตวรรษ  จึงมิเพียงเป็นโบสถ์ที่สวยงามที่สุดเท่านั้น ยังเป็นศูนย์รวมศรัทธาของชาวคริสต์

โบสถ์สีน้ำเงิน วัดปากน้ำเขมหนู

3. โบสถ์สีน้ำเงิน วัดปากน้ำเขมหนู

โบสถ์เซรามิกสีน้ำเงิน สีสันโดดเด่น ที่ วัดปากน้ำแขมหนู อำเภอท่าใหม่  แลนด์มาร์คถ่ายภาพสุดคูลของจันทบุรี ที่งดงามวิจิตรตระการตาด้วยลวดลายพื้นโบสถ์สีน้ำเงินตัดกับพื้นสีขาว คล้ายกับภาชนะลายครามที่ทำจากเซรามิกในสมัยโบราณ แตกต่างจากอุโบสถทั่วไปที่เคยพบเห็น

สะพานปากน้ำแขมหนู

4. สะพานปากน้ำแขมหนู

สะพานปากน้ำแขมหนู  ซึ่งเป็นสะพานข้ามแม่น้ำที่มีความสวยงามอีกสะพานหนึ่ง  เป็นจุดชมวิวทะเลและวิถีชีวิตของชาวประมงพื้นบ้าน  

โฮมสเตย์ทุ่งเพล

5. โฮมสเตย์ทุ่งเพล

ทุ่งเพล ตั้งอยู่ในอำเภอมะขาม จังหวัดจันทบุรี  พื้นที่ส่วนใหญ่ของทุ่งเพลอุดมสมบูรณ์และเขียวขจีด้วยต้นไม้ที่ปกคลุมตลอดเส้นทาง ชุมชมมีลำธารน้ำตกไหลผ่าน  ชาวบ้านส่วนใหญ่ทำสวนผลไม้ เช่น ทุเรียน ลองกอง  และยังทำสวนยางพาราและอื่นๆ

กลุ่มชาวบ้านทุ่งเพลจึงรวมตัวกันจัดทำที่พักโฮมสเตย์   ด้วยความงามของน้ำตกนักท่องเที่ยวจึงเริ่มสนใจแวะมาเยือนอย่างไม่ขาดสาย ซึ่งสามารถมาเที่ยวได้ทุกฤดูตลอดปี หากเป็นช่วงหน้าฝนและช่วงผลไม้ออกผล ปริมาณน้ำตกยิ่งไหลแรง และยังได้เที่ยวชมสวนผลไม้ ซื้อได้จากสวนในราคาถูก

จุดชมวิวเนินพญา

6. จุดชมวิวเนินพญา

เป็นจุดชมวิวที่มีชื่อเสียงของจันทบุรี  เนื่องจากว่าเป็นถนนเลียบชายหาดของจังหวัดจันทบุรีผ่านหาดคุ้งวิมาน อ่าวคุ้งกระเบน หาดแหลมสิงห์ ทั้งสองฝั่งถนน ติดทะเล และภูเขา ตัวถนนโค้งไปตามภูเขา และทะเล  เป็นถนนที่ได้ชื่อว่าสวยงามที่สุด

ศูนย์ศึกษาธรรมชาติอ่าวคุ้งกระเบน

7. ศูนย์ศึกษาธรรมชาติอ่าวคุ้งกระเบน

ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ  ตั้งอยู่ที่อำเภอท่าใหม่  โดยได้ส่งเสริมให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเพื่อให้ประชาชนที่สนใจเข้ามาศึกษาสภาพธรรมชาติ ก่อให้เกิดความเข้าใจระบบนิเวศในป่าชายเลนและรู้จักใช้ทรัพยากรเหล่านั้นให้ เกิดประโยชน์สูงสุด 

โดยจัดเป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติที่ทางศูนย์ศึกษาการพัฒนาฯ จัดทำขึ้นนั้น มีระยะทาง 1.6 กิโลเมตร ผ่านสะพานไม้ระแนง ทอดยาวเข้าไปในดงป่าชายเลน  ซึ่งในเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติมีพรรณไม้หลากหลายชนิด เช่น โกงกางใบเล็ก โกงกางใบใหญ่ โปรงแดง  แสมทะเล  รวมถึงได้เห็นสัตว์น้อยแห่งป่าชายเลน อย่างเช่น ปลาตีน ปูแสม

หาดเจ้าหลาว

8. หาดเจ้าหลาว

เป็นชายหาดที่สวยที่สุดในจันทบุรี อยู่ห่างจากอำเภอท่าใหม่ 19 กิโลเมตร ถัดมาจากหาดแหลมเสด็จ มีบรรยากาศเงียบสงบ เป็นหาดทรายสีเหลืองละเอียด ชายยาวเกือบ 10 กิโลเมตร น้ำทะเลใสสะอาด คลื่นไม่แรง ร่มรื่นด้วยทิวมะพร้าว

ลานหินสีชมพู

9. ลานหินสีชมพู

เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่ภายในบริเวณเขตห้ามล่าสัตว์คุ้งกระเบน อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี ลักษณะเป็นลานหินสีชมพูอมน้ำตาลแดง สวยงามแปลกตาที่แทรกตัวอยู่ริมชายหาดยาวไปจนสุดลานหินสีชมพู

เจดีย์บ้านหัวแหลม

10. เจดีย์บ้านหัวแหลม

ตั้งอยู่ใกล้กับท่าเทียบเรือประมงบ้านหัวแหลม  อำเภอนายายอาม จังหวัดจันทบุรี มีอายุเก่าแก่กว่า 200 ปี ตั้งตระหง่านโดดเด่นอยู่บนโขดหินกลางทะเล บริเวณปากอ่าวคุ้งกระเบน ฝั่งตรงข้ามกับแหลมเสด็จ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นเพื่อเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวประมง ได้กราบไหว้ก่อนออกเรือจะได้เดินทางแคล้วคลาดปลอดภัย

อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว

11. อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว

มีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่อำเภอเมือง อำเภอแหลมสิงห์ อำเภอขลุง และอำเภอมะขาม จังหวัดจันทบุรี ประกอบ ด้วยป่าที่สมบูรณ์ เทือกเขาสูงสลับซับซ้อนเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารหลายสาย และมีเอกลักษณ์ทางธรรมชาติ คือ น้ำตกพลิ้วที่สวยงาม มีน้ำตกตลอดปี เป็นที่รู้จักของประชาชนทั่วไป สำหรับพักผ่อนหย่อนใจ ภายในบริเวณน้ำตกและลำคลองมีปลาหลายชนิดอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก

ตึกแดง

12. ตึกแดง

สถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ ตั้งอยู่ที่ตำบลปากน้ำแหลมสิงห์ อำเภอแหลมสิงห์ บริเวณท่าเรือแหลมสิงห์ อำเภอแหลมสิงห์ ตึกนี้เป็นกองรักษาการณ์และที่พักของทหารที่ รักษาปากน้ำแหลมสิงห์ ในครั้งที่ฝรั่งเศสได้แผ่อิทธิพลครอบครองญวนและเขมร 

ต่อมาตึกแดงได้รับการบูรณะเพื่อใช้เป็นอาคารห้องสมุดและศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนของอำเภอแหลมสิงห์และเลิก ใช้ไป จนกระทั่งในปัจจุบันตึกแดงเปิดให้ นักท่องเที่ยวเข้าชมโดยไม่เรียกเก็บค่าธรรมเนียมในการเข้าชม เวลาเปิดทำการ: 08.30 – 16.30 น.

คุกขี้ไก่

13. คุกขี้ไก่

เป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์ของจังหวัดจันทบุรี ตั้งอยู่ใกล้ตึกแดง ที่ตำบลปากน้ำแหลมสิงห์ ก่อนถึงท่าเทียบเรือ 1 กิโลเมตร สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2436 (ร.ศ. 112) เมื่อฝรั่งเศสได้เข้ายึดจันทบุรี ในกรณีพิพาทกันด้วยเรื่องดินแดนฝั่งซ้ายแม่น้ำโขง ระหว่างนั้นกองทหารฝรั่งเศสประมาณ 600 คน แยกกันอยู่สองแห่ง แห่งแรกตั้งอยู่ที่เมืองจันทบุรี บริเวณที่เป็นค่ายทหารในปัจจุบัน อีกแห่งอยู่ที่ปากน้ำแหลมสิงห์

ฝรั่งเศสได้สร้างคุกขี้ไก่เพื่อใช้กักขังคนไทยที่ต่อต้านฝรั่งเศส มีลักษณะเป็นหอสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาดเล็ก ผนังก่ออิฐ กว้างยาวด้านละประมาณ 4.40 เมตร สูงประมาณ 7 เมตร มีช่องระบายอากาศอยู่สองแถว หลังคาโปร่ง เล่ากันว่าเป็นคุกที่ทรมานมาก อยู่กันอย่างแออัด ชั้นบนใช้เป็นที่เลี้ยงไก่ ซึ่งจะถ่ายมูลราดศีรษะนักโทษที่ถูกคุมขังตลอดเวลา

นักโทษที่มีโทษหนักก็จะอยู่ชั้นถัดจากที่เลี้ยงไก่ จะมีโอกาสโดนมูลไก่ราดได้บ่อย ส่วนนักโทษชั้นล่างจะเป็นนักโทษที่มีโทษเบากว่า มีโอกาสโดนมูลได้น้อยกว่า

โอเอซีส ซีเวิลด์

14. โอเอซีส ซีเวิลด์ 

ตั้งอยู่ที่ตำบลปากน้ำ อำเภอแหลมสิงห์ ห่างจากตัวเมืองจันทบุรี 25 กิโลเมตร บนพื้นที่กว่า 68 ไร่ เป็นสถานที่เพาะพันธุ์ และอนุรักษ์ปลาโลมาในน่านน้ำจันทบุรีซึ่งมีอยู่ 2 พันธุ์ คือ พันธุ์หัวบาตร และพันธุ์ปากขวด นอกจากนี้ยังมีสวนสมุนไพร ให้นักท่องเที่ยวได้ศึกษาเรียนรู้สรรพคุณของสมุนไพรแต่ละชนิด เช่น โด่ไม่รู้ล้ม จำเรียง อบเชย จันท์ชะมด เป็นต้น เป็นสถานที่ศึกษาธรรมชาติวงจรชีวิตของปลาโลมา การเพาะเลี้ยงปลาโลมา

วัดเขาสุกิม

15. วัดเขาสุกิม

สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2509 ด้วยแรงศรัทธาของพุทธศาสนิกชนที่มีต่อพระอาจารย์สมชาย ฐิตวิริโย โดยมีจุดประสงค์เพื่อใช้เป็นที่บำเพ็ญภาวนาของพุทธศาสนิกชนทั่วไป

จากเดิมคือสถานปฏิบัติธรรมในท้องถิ่นที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “เขาอีกิม” มีพื้นที่ประมาณ 3,280 ไร่ ต่อมาในปี พ.ศ. 2507 ชาวบ้านได้นิมนต์พระอาจารย์สมชาย ฐิตวิริโย และภิกษุสามเณรจากสำนักสงฆ์เนินดินแดง ซึ่งอยู่ไม่ไกล มาจำพรรษาบนเขาอีกิม และด้วยแรงศรัทธาของพุทธศาสนิกชนที่มีต่อพระอาจารย์สมชาย ฐิตวิริโย

จึงมีการเริ่มก่อสร้างวัดในปีเดียวกัน โดยมีจุดประสงค์เพื่อใช้เป็นที่บำเพ็ญภาวนาของพุทธศาสนิกชนทั่วไป พร้อมกับสร้างโรงเรียนมัธยมวัดเขาสุกิม และโรงพยาบาลวัดเขาสุกิม เพื่อยังประโยชน์ต่อสาธารณะอีกด้วย วัดเขาสุกิมจึงเป็นวัดพัฒนาและมีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของจันทบุรี สิ่งที่น่าสนใจภายในวัดนี้ ได้แก่ พระประธานที่เป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่ติดผนัง สูง 110 นิ้ว หน้าตักกว้าง 99 นิ้ว มีซุ้มรอบองค์พระเป็นลวดลายพญานาค 9 เศียร ฐานชุกชีมีพระปรมาภิไธยย่อ ภปร.

โดยมีการประดับคริสตัล สวารอฟสกี้ที่ฐานชุกชีและซุ้มรอบองค์พระ พิพิธภัณฑ์วัดเขาสุกิม อยู่บนชั้น 3 ของตึก 60 ปีเฉลิมพระเกียรติ เป็นที่เก็บรวบรวมโบราณวัตถุจำนวนมาก เช่น พระพุทธรูปปางต่าง ๆ ทั้งที่ทำด้วยศิลาและสำริด เครื่องถ้วยกระเบื้องจีนขนาดเล็กและใหญ่ ขวานหิน ฆ้อง หม้อ ไห มีด ดาบ เครื่องประดับสำริด กระต่ายขูดมะพร้าว เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงหุ่นขี้ผึ้งพระเกจิอาจารย์ดังของไทย เช่น หลวงปู่แหวน หลวงปู่วัน พระอาจารย์มั่น ฯลฯ และภายในวัดยังเป็นศูนย์ปฏิบัติธรรมวิปัสสนาอีกด้วย เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน เวลา 06.30-17.00 น.

เขาคิชฌกูฎ

16. เขาคิชฌกูฎ

ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ ต.พลวงกิ่ง อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของรอยพระพุทธบาทที่อยู่สูงกว่า 1,050 เมตร จากระดับน้ำทะเล ในระหว่างทางขึ้นเขาจะมีจุดแวะพักให้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เช่น ศิลาเจดีย์ รอยพระพุทธบาทหลวง หินรูปบาตรคว่ำ ถ้ำฤาษี หินที่มีรูปร่างคล้ายเต่าและช้างขนาดยักษ์

สวนผลไม้จันทบุรี

17. สวนผลไม้จันทบุรี

สวนผลไม้จันทบุรี  โดยจะคึกคักในช่วงเดือนพฤษภาคมถึงเดือนกรกฎาคม ของทุกปี นักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวชมและชิมผลไม้ที่มีมากมายทั้ง ทุเรียน เงาะ ลองกอง  มังคุด สละ ที่มีให้ชิมสดๆกันถึงสวน

สวนรัฐไท ( 9 สวนอินทรีย์ ) : เป็นกลุ่มสวนผลไม้เกษตรอินทรีย์ ที่ริเริ่มโดยคุณรัฐไท พงษ์ศักดิ์ เกษตรกรท้องถิ่นแห่งบ้านปัถวี โดยจะมีกิจกรรมพาเที่ยวชมสวนผลไม้ทั้ง 9 สวนที่ทำการเกษตรแบบอินทรีย์ ได้เดินเที่ยวชมสวน ลองชิมผลไม้สด ๆ ปลอดสารพิษจากต้น

สวนโถทอง : เป็นสวนเล็ก ๆ บรรยากาศร่มรื่น จัดผลไม้ให้ได้ลิ้มลองหลากหลายชนิด ทั้งทุเรียน มังคุด ลองกอง และเงาะ

สวนเคพี การ์เด้น ( KP Garden ) : บรรยากาศสวนร่มรื่น น่าเดินเที่ยวชม นักท่องเที่ยวจะได้ลิ้มลองผลไม้สด ๆ จากสวน ซึ่งทางสวนจะคัดสรรเฉพาะผลไม้ดี มีคุณภาพมาจัดเสิร์ฟให้นักท่องเที่ยวได้อิ่มอร่อยกันแบบไม่อั้น โดยเฉพาะทุเรียน

นอกจากนี้ก็มีผลไม้และอาหารที่น่าสนใจอื่น ๆ อาทิ ลองกอง, เงาะ, มังคุด, สละ, ลำไย, ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์ผัดปู และน้ำผลไม้

สวนภูทิพย์ธารา : สวนผลไม้องบ้านเวฬุ มีการจัดสรรพื้นที่และจัดตกแต่งพื้นที่โดยรอบสวนให้มีความสวยงาม ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้นานาพรรณ รายล้อมไปด้วยขุนเขา บรรยากาศแบบบ้านในสวน น่านั่งพักผ่อน ช่วงที่เปิดสวนจะมีผลไม้ให้ได้ลิ้มลองหลากหลายชนิด ทั้งทุเรียน, ลองกอง, เงาะ, สละสุมาลี และมังคุด

สวนรดาโฮมสเตย์ :  สวนผลไม้แบบบ้าน ๆ ที่เตรียมพร้อมสวนผลไม้สุดอบอุ่น และผลไม้ไทยอร่อย ๆ ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้อิ่มฟินตลอดฤดูกาล ไม่ว่าจะเป็นทุเรียน, สละ, มังคุด, ลองกอง และเงาะ พร้อมด้วยอาหารพื้นบ้านสุดอร่อยอีกหลากหลายเมนู

สวนศิลปเวช : สวนผลไม้ของบ้านวังใหม่ อำเภอนายายอาม ซึ่งมีผลไม้ให้ได้ลิ้มลองหลากหลายชนิด สามารถมาเที่ยวชมสวนและซื้อกินกันได้เลยสด ๆ จากหน้าสวน

สวนพ่อรวย : ฟาร์มเกษตรอินทรีย์ ที่มีทั้งสวนผลไม้และฟาร์มเล็ก ๆ ให้ได้เที่ยวชม ทางสวนเปิดให้เข้าเที่ยวชมสวนกันแบบฟรี ๆ ไม่เสียค่าใช้จ่าย ทางสวนก็มีการจัดผลไม้เป็นชุดไว้รองรับ ขั้นต่ำ 500 บาท/ชุด มีทั้งทุเรียน, เงาะ, มังคุด, ลองกอง และผลไม้ตามฤดูกาลอื่น ๆ

สวนสละเฮียถึก : เป็นสวนสละพันธุ์สุมาลีที่มีชื่อเสียงของจังหวัดจันทบุรี รสชาติอร่อยหอมหวานอมเปรี้ยวนิด ๆ เป็นที่ถูกอกถูกใจลูกค้า เปิดให้เข้าเที่ยวชมสวนสละตลอดทั้งปี

ท่าใหม่ฟาร์ม & โฮมสเตย์ : เป็นสวนผลไม้เล็ก ๆ ในตำบลท่าใหม่ เป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นโฮมสเตย์ที่พักสุดน่ารัก มีผลไม้ให้ลิ้มลองเล็กน้อย เหมาะมาก ๆ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเข้าเที่ยวชมสวนอย่างเดียว เพราะทางสวนให้เข้าเที่ยวชมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

สวนรินรดี : มีทั้งสวนผลไม้และที่พักไว้รองรับนักท่องเที่ยว ซึ่งจะมีทั้งเงาะ, ทุเรียน, สละ, มังคุด ให้ได้กินกัน

🔅 แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวน่าไป : ท่องเที่ยวกระบี่

🔅 เกมแนะนำสำหรับนักเดิมพัน : STARBURST SLOT พารวย