จันทร์. ส.ค. 8th, 2022
สถานที่ศักดิ์สิทธิ์สำหรับสายบุญ ช่วยเฮงตลอดทั้งปี

สถานที่ที่สายบุญที่มีเชื้อสายจีนหรือไม่มีก็ได้ เป็น สถานที่ศักดิ์สิทธิ์สำหรับสายบุญ ช่วยเฮงตลอดทั้งปี ทำให้คนที่ชอบทำบุญชอบพากันมาไหว้ตลอด ยิ่งเป็นวันตรุษจีนที่คนไทยเชื้อสายจีนต้องมีการไหว์เจ้ากันเกิดขึ้น

เพื่อรับโชค รับแต่สิ่งดีๆรวมถึงออกไปทำบุญ ไหว้พระ สะเดาะเคราะห์แก้ปีชง ณ วัดหรือศาลเจ้า เมื่อถึงวันตรุษจีนหลายคนก็จะมีสถานที่ไหว้พระไหว้เจ้าประจำของครอบครัวที่ต้องไปไหว้ทุกๆปี เราเลยรวบรวม สถานที่ศักดิ์สิทธิ์สำหรับสายบุญ ช่วยเฮงตลอดทั้งปี ที่ทุกคนต้องไปกัน

1. วัดมังกรกมลาวาส

วัดมังกรกมลาวาส

วัดมังกรกมลาวาส หรือวัดเล่งเน่ยยี ถือเป็นวัดส่วนหัวมังกรตามความเชื่อของชาวจีน บริเวณทางเข้าจะพบวิหารท้าวโลกบาลทั้ง 4 มีเทวรูปเทพเจ้า 4 องค์ ชาวจีนเรียกว่า “ซี้ไต๋เทียงอ้วง” หมายถึงเทพเจ้าที่ปกปักษ์รักษา คุ้มครอง นอกจากนี้ยังเป็นที่ประดิษฐานของ พระพุทธเจ้า พระโพธิสัตว์ และองค์ทวยเทพอีกหลายองค์ ผู้คนนิยมมากราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล รวมถึงทำบุญปีชงด้วย

สถานที่ตั้ง : ถนนเจริญกรุง ระหว่าง ซอยเจริญกรุง 19 และ 21 เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร

2. วัดไตรมิตรวิทยาราม วรวิหาร

วัดไตรมิตรวิทยาราม วรวิหาร

เดิมเป็นวัดโบราณมีชื่อว่า วัดสามจีนใต้ เหตุที่เรียกว่าวัดสามจีน ก็เนื่องด้วยเหตุว่ามีชาวจีน 3 คนได้ช่วยกันก่อสร้างขึ้นมา เพื่อเป็นวิหารทานการบุญ

พระสุโขทัยไตรมิตร เป็นพระพุทธรูปทองคำที่ใหญ่ที่สุดและได้รับการบันทึกลงกินเนสส์บุค และมีพระพุทธทศพลญาณ เป็นพระประธานในพระอุโบสถ ประชาชนทั่วไปเรียกว่า “ หลวงพ่อโต ” บ้างก็เรียก “ หลวงพ่อวัดสามจีน ” หลังจากไหว้เจัากันเสร็จ แวะเที่ยวพิพิธภัณฑ์วัดไตรมิตร หรือ ศูนย์ประวัติศาสตร์เยาวราชกันต่อ สัมผัสวิถีชีวิตของชาวจีนโพ้นทะเลที่หอบเสื่อผืนหมอนใบมาตั้งรกรากในไทยเป็นเวลานาน

สถานที่ตั้ง : ถนนมิตรภาพไทย-จีน แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์

3. ศาลเจ้าพ่อกวนอู ( Gong Wu Shrine )

ศาลเจ้าพ่อกวนอู ( Gong Wu Shrine )

เทพเจ้ากวนอูหรือเทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ คนนิยมมาไหว้ขอพรท่านเพื่อความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ได้เป็นเจ้าคนนายคนและให้มีลูกน้องบริวารที่ดี ส่วนคนที่อยากมาขอพรให้ลูกๆ ของตัวเองว่านอนสอนง่ายอยู่ในโอวาสจะเอาผักบุ้งหรือผักกาดมาไหว้เทพเจ้าม้า นอกจากนี้ยังมีองค์ไฉ่ซิงเอี๊ยและเจ้าพ่อเสือประดิษฐานอยู่ที่นี่ด้วย

สถานที่ตั้ง : ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาในชุมชนสมเด็จย่า ใกล้กับสวนสมเด็จย่า หลังวัดอนงคาราม ย่านคลองสาน ฝั่งธนบุรี

4. ศาลเจ้าพ่อเสือ

ศาลเจ้าพ่อเสือ

ศาลเจ้าจีนลัทธิเต๋าที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในประเทศไทย คนจีนนิยมเรียกกันว่า”ตั่วเล่าเอี้ย” โดยเป็นที่ประดิษฐานของเฮี้ยงเทียนเซียงตี่ , รูปเจ้าพ่อเสือ, เจ้าพ่อกวนอู และ เจ้าแม่ทับทิม ผู้คนนิยมกราบไหว้ ขอพร ให้การงานประสบความสำเร็จ เสริมอำนาจบารมี ร่ำรวยเงินทอง

สถานที่ตั้ง : ถนนตะนาว ใกล้เสาชิงช้า

5. วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม ( วัดนาจา )

วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม ( วัดนาจา )

วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม หรือศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ โดยสร้างเป็น วิหาร 4 ชั้น เพื่อ “เฉลิมพระเกียรติครบรอบ 72 พรรษา ขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” ภายในโออ่าใหญ่โตด้วยสถาปัตยกรรมแบบจีน จุดเด่นด้านศิลปวัตถุที่สำคัญ ได้แก่ รูปปั้นมังกรซึ่งมีมากถึง 2,840 ตัว กระถางธูปศักดิ์สิทธิ์ เสาฟ้าดิน

นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ที่มีองค์ไท้ส่วยเอี้ย ( ดาวเทพคุ้มครองดวงชะตาประจำปีเกิดของมวลมนุษย์ ) ครบ 60 องค์ ให้ผู้มาเยือนได้ขอพรได้ตรงตามปีเกิด ผู้ที่มากราบไหว้ “ องค์เทพเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ ” เชื่อว่าจะทำให้มีชีวิตมีแต่ความร่มเย็นเป็นสุข ตลอดจนธุรกิจการค้าขายเจริญรุ่งเรือง

สถานที่ตั้ง : ตำบลอ่างศิลา อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี ( เส้นทางเลียบชายทะเลจากอ่างศิลาไปเขาสามมุข )

6. วัดโพธิ์แมนคุณาราม ( วัดโพวมิ้งปออึงยี่ )

วัดโพธิ์แมนคุณาราม ( วัดโพวมิ้งปออึงยี่ )

วัดโพธิ์แมนคุณาราม เป็นวัดจีนในพุทธศาสนาฝ่ายมหายาน สังกัดคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย ที่มีการผสมผสานของศิลปะจีน-ไทย-ทิเบต ซึ่งถือว่าหาดูยาก  มีสิ่งล้ำค่าอีกอย่างหนึ่งคือ พระคัมภีร์ของวัชรยาน (ทิเบต) นิกายมนตรายาน ซึ่งสมบูรณ์ที่สุดในโลก

สถานที่ตั้ง : ซอยสาธุประดิษฐ์ 19  แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพฯ

7. ศาลเจ้าแม่กวนอิม มูลนิธิเทียนฟ้า

ศาลเจ้าแม่กวนอิม มูลนิธิเทียนฟ้า

ภายในมูลนิธิเทียนฟ้าแห่งนี้ จะมีศาลเจ้าแม่กวนอิม ปางประทานพร ประดิษฐานเป็นเทพเจ้าองค์ประธานอยู่ด้านใน องค์ทำด้วยไม้จันทน์แกะสลัก ศิลปะราชวงศ์ถัง ได้ถูกอัญเชิญประดิษฐานมาจากประเทศจีน เมื่อในปี พ.ศ. 2501 จวบจนปัจจุบัน

สถานที่ตั้ง : ถนนเยาวราช เลยวงเวียนโอเดียน อยู่ซ้ายมือ

8. ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ

ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ

ศาลเจ้าเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในสมัยอยุธยาเมื่อปี พ.ศ. 2201 สถาปัตยกรรมเป็นแบบจีนแต้จิ๋วโบราณ มีระฆังโบราณสมัยราชวงศ์หมิง เป็นที่ประดิษฐานองค์ไฉ่ซิงเอี๊ยหรือเทพเจ้าแห่งโชคลาภ และเทพเจ้ากวนอูหรือเทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์

สถานที่ตั้ง : กลางซอยเยาวราช 6 หรือตรอกอิสรภาพในย่านเยาวราช

9. วัดทิพยวารีวิหาร ( วัดกัมโล่วยี่ )

วัดทิพยวารีวิหาร ( วัดกัมโล่วยี่ )

วัดจีนเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงธนบุรีปี พ.ศ. 2319  ที่นี่มีองค์เทพสำคัญๆ มากมาย เช่น เทพบุ่งเชียง เทพไท้อิม ( จันทราเทพ ) เทพไท้เอี๊ยง ( สุริยะเทพ ) ผู้เทพฮั่วท้อ เทพฮั้วกวงไต่ตี่ ( เทพสามตา ) เทพไท้เอี๊ยง เทพารักษ์ผู้รักษาบ่อน้ำทิพย์ประจำวัด และเทพมังกรเขียว

สถานที่ตั้ง : ซอยทิพยวารี ถนนตรีเพชร เขตพระนคร ( บ้านหม้อ )

10. วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ ( วัดมังกรกมลาวาส 2 หรือวัดเล่งเน่ยยี่ 2 )

วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ ( วัดมังกรกมลาวาส 2 หรือวัดเล่งเน่ยยี่ 2 )

วัดเล่งเน่ยยี่ 2 มีรูปแบบสถาปัตยกรรมไทยจีนที่สวยงามอลังการ คนที่เกิดปีขาลและปีวอกควรมาไหว้องค์ไท้ส่วย ส่วนคนที่เกิดปีฉลูและปีกุนควรมาไหว้องค์แป๊ะกง สำหรับคนเกิดปีเถาะและปีมะเมียควรมาไหว้เจ้าแม่กวนอิม ส่วนคนที่เกิดปีระกาให้มาไหว้เทพฮั่วท้อ

สถานที่ตั้ง : ย่านชานเมือง อำเภอบางบัวทอง จังหวัดบางบัวทอง

11. ศาลเจ้าปุงเถ่ากง

ศาลเจ้าปุงเถ่ากง

ข้ามมาที่ภาคเหนือในจังหวัดเชียงใหม่กันบ้าง ศาลเจ้าปุงเถ่ากง เป็นสัญลักษณ์สำคัญของชุมชนชาวจีนในเมืองเชียงใหม่ กล่าวได้ว่าเป็นศาลเจ้าตามความเชื่อแบบจีนแห่งแรกของเมือง สร้างมานานกว่า100ปี ภายในบริเวณศาลเจ้าประดับตกแต่งด้วยปูนปั้นและจิตรกรรมแบบจีนสวยงามและอ่อนช้อย ศาลเจ้าปุงเถ่ากงเป็นศาลเจ้าอันดับต้นๆ ที่ชาวจีนในเชียงใหม่มักมาเคารพกราบไหว้และสักการะ แก้ชง รวมถึงทำกิจกรรมในช่วงตรุษจีนอีกด้วย

สถานที่ตั้ง : 64-66 ถนนไปรษณีย์ ตำบลช้างม่อย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 50300

12. วัดมังกรบุปผาราม ( วัดเล่งฮัวยี่ )

วัดมังกรบุปผาราม ( วัดเล่งฮัวยี่ )

วัดแห่งนี้ มีสถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่างพุทธศิลป์ไทย-จีนภาคใต้ ด้านหน้าวัดเป็นวิหารท้าวจตุโลกบาล ประดิษฐานพระศรีอารยเมตไตรยโพธิสัตว์และท้าวจตุโลกบาลทั้งสี่ ในขณะที่ด้านในวัด มีอุโบสถทรงจีนหลังคาซ้อน 3 ชั้น ประดิษฐานพระพุทธปฏิมาประธานสามพระองค์ ถือเป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมงดงามอย่างยิ่ง โดยถือเป็นวัดส่วนหางมังกร

สถานที่ตั้ง : ริมถนนสุขุมวิท ตำบลพลิ้ว อำเภอแหลมสิงห์ จันทบุรี ตั้งอยู่ก่อนทางเข้าน้ำตกพลิ้ว ห่างกันเพียง 3 กิโลเมตร

หลังจากที่ได้ไปไหว้เจ้ากันแล้วก็คงอยากหาอะไรเย็นๆดื่มแต่เราจะไปกันไกลหน่อย เราจะไปกับถึงกับที่ประเทศเกาหลีใต้ ที่จะทำให้คุณหายเหนื่อยด้วยเครื่องดื่มเย็นๆใน คาเฟ่ดังใจกลางกรุงโซล แล้วระหว่างรอเครื่องดื่มเราก็หาเกมเล่นรอด้วยเกมที่สามารถ หาเงินจากเกมสล็อต ได้ด้วย