ศุกร์. มิ.ย. 9th, 2023
รวมภูเขาน่าเที่ยว เมืองไทย

ใกล้เข้าสู่หน้าหนาวเข้าทุกที หลายมองหา ที่เที่ยว บรรยากาศดีๆ ที่ไม่ต้องบินไปเที่ยวไกลถึงต่างประเทศ วันนี้เราก็ได้รวบรวมเอา ภูเขา ที่น่าเที่ยวในเมืองไทย มาฝากเพื่อนๆ ที่มีแพลนไป เที่ยวแนวธรรมชาติ แต่ยังคิดไม่ออกว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี

ดอยเสมอดาว

ดอยเสมอดาว

ขึ้นไปดูดาว ที่ดอยเสมอดาว ในเขตอุทยานแห่งชาติ ศรีน่าน จังหวัดน่าน ดอยเสมอดาวมีลักษณะ เป็นลานกว้างสามารถกางเต็นท์ พักแรมได้ เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้น และพระอาทิตย์ตกที่สวยมากแห่งหนึ่ง และแน่นอนว่าในตอนเช้ามีทะเลหมอกให้ได้ชมกันด้วย ส่วนในตอนกลางคืนนั้นสามารถชมทะเลดาวที่ระยิบระยับ ทั่วฟ้า พร้อมสัมผัส อากาศหนาวเย็น นอกจากนี้ ห้ามพลาด การเดินขึ้นผาหัวสิงห์ ลักษณะคล้ายหัวสิงโต บนจุดสูงสุดนั้นยังสามารถมองวิว ทิวทัศน์ โดยรอบได้ถึง 360 องศาเลยทีเดียว

ดอยอ่างขาง

ดอยอ่างขาง

แม้จะต้องใช้เวลาเดินทางขึ้นลงเขาหลายชั่วโมงกว่าจะถึง แต่ดอยอ่างขางก็ยังคงเป็นที่เที่ยวยอดนิยม บนดอยอ่างขางเป็นที่ตั้งของสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง โครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งจัดตั้งขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาการปลูกฝิ่นรวมถึงการพัฒนาคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของชาวเขาให้ดีขึ้น สามารถเข้าไปเยี่ยมชมภายในสถานีซึ่งมีแปลงสาธิต แปลงวิจัยพืชผัก ผลไม้เมืองหนาว อีกทั้งสวนดอกไม้ที่งดงาม โดยเฉพาะต้นนางพญาเสือโคร่งซึ่งจะพากันเบ่งบานท้าลมหนาว และไร่สตรอว์เบอร์รี่กว้างที่สามารถเก็บผลสดๆ ได้จากต้น

ภูชี้ฟ้า

ภูชี้ฟ้า

ภูชี้ฟ้า คือจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย ด้วยยอดเขาที่มีลักษณะเป็นยอดแหลมชี้ขึ้นไปบนฟ้า สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,628 เมตร มีหน้าผาเป็นแนวยาวยื่นไปทางฝั่งประเทศลาวและบนภูเป็นทุ่งหญ้ากว้าง สามารถขึ้นไปยังจุดชมวิวได้ในตอนเช้ามืด เพื่อชมพระอาทิตย์ขึ้นและชมทิวทัศน์ของทะเลหมอกในหุบเขา รวมถึงดอกไม้สวยงามทั้งดอกนางพญาเสือโคร่ง ซึ่งะบานในช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ และดอกเสี้ยวซึ่งจะบานเต็มเชิงเขาในเดือนกุมภาพันธ์

ภูทับเบิก

ภูทับเบิก

ภูทับเบิก คือหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของจังหวัดเพชรบูรณ์ ด้วยความสวยงามของธรรมชาติ ภูเขาที่มีความอุดมสมบูรณ์และมีอากาศบริสุทธิ์ ภูทับเบิกเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง ที่ปลูกกะหล่ำปลีเป็นแปลงกว้าง เรียกว่าเป็นแปลงปลูกกะหล่ำปลีที่ใหญ่ที่สุดในโลกเลยทีเดียว ในช่วงฤดูหนาวภูทับเบิกจะมีอากาศหนาวเย็น มีทะเลหมอกให้ชมตอนเช้า และมีดอกซากุระหรือนางพญาเสือโคร่งบานสะพรั่งทั่วหุบเขา จึงเหมาะสำหรับมาพักผ่อนกางเต็นท์นอนดูดาวท่ามกลางธรรมชาติอย่างใกล้ชิด

ดอยอินทนนท์

ดอยอินทนนท์

ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ เป็นยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทย ด้วยความสูง 2,565 เมตรจากระดับน้ำทะเล นอกจากการไปถ่ายรูปบนจุดสูงสุดแล้ว บนดอยอินทนน์ยังเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย ทั้งเส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกาหลวง เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน พระมหาธาตุนภเมทนีดล พระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ น้ำตกขนาดใหญ่หลายแห่งที่มีน้ำไหลตลอดทั้งปี สถานีวิจัยโครงการหลวงอินทนนท์ เป็นต้น

ภูกระดึง

ภูกระดึง

สักครั้งหนึ่งในชีวิต ต้องพิชิตภูกระดึง โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว นักท่องเที่ยวมากมาย ต่างเดินทางหมาย สัมผัสลมหนาว ที่บางครั้งลดต่ำลงถึง 0 องศาเซลเซียส และบรรยากาศของดอยสูง ที่มีป่าไม้อุดมสมบูรณ์ เต็มไปด้วยพันธุ์ไม้ นานาชนิด สัตว์ป่า ทุ่งหญ้า ลำธาร และน้ำตก เส้นทางขึ้นภูระยะทางประมาณ 5.5 กม. ใช้เวลาประมาณ 3-5 ชั่วโมง ผ่านเส้นทางธรรมชาติ ที่จะมีจุดพักเป็นช่วงๆ จนถึงจุดกางเต็นท์ ขึ้นภูกระดึงแล้วห้ามพลาดการชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ผานกแอ่น ชมน้ำตกถ้ำใหญ่ที่ประดับไปด้วยใบเมเปิ้ลสีแดงผลัดใบร่วงลงมา และชมวิวที่ผาต่างๆ เช่น ผานอน้อย ผาเหยียบเมฆ และผาหล่มสัก

เขาพะเนินทุ่ง

เขาพะเนินทุ่ง

เขาพะเนินทุ่ง คือจุดชมทะเลหมอก ที่สวยที่สุดแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ภูเขาสูงที่เต็มไปด้วย ความอุมสมบูรณ์ ผืนป่า มีดอกไม้ และ สัตว์ป่ามากมาย การเดินทางจะต้องใช้ รถกระบะโฟร์วีลเท่านั้น ด้านบนเขา เป็นทุ่งหญ้ากว้าง มีจุดที่สามารถกางเต็นท์ได้ แน่นอนว่าไฮไลท์ ของที่นี่คือทะเลหมอก ซึ่งจะมีให้ชมหลายจุด สวยงาม และคุ้มค่า กับการเดินทางแน่นอน

ภูลมโล

ภูลมโล

ภูลมโล ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติ ภูหินร่องกล้า ในช่วงฤดูหนาวภูเขาแห่งนี้ จะถูกแต่งแต้มไปด้วย สีชมพู ของดอกนางพญาเสือโคร่ง กินพื้นที่กว่า 1,000 ไร่ ซึ่งพร้อมใจกันเบ่งบาน รับลมหนาวในช่วงเดือนมกราคมของทุกปี นอกจากความงดงามของดอกไม้แล้ว ภูลมโลยังมีทัศนียภาพของขุนเขาสลับ ซับซ้อน หากขึ้นไปยังจุดชมวิว บนยอดสูงสุด สามารถมองเห็นหมู่บ้านหมันขาวและไร่กะหล่ำปลีเบื้องล่าง นอกจากนี้ยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้น และ ทะเลหมอกที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่ง

ภูลังกา

ภูลังกา

พบกับผืนป่า ที่อุดมสมบูรณ์ ในจังหวัดพะเยา ที่วนอุทยานภูลังกา บนพื้นที่ประมาณ 7,800 ไร่ ซึ่งเต็มไป ด้วยพืชพรรณจำนวนมาก ทั้งดอกไม้ป่า หายาก และสัตว์ป่า อีกหนึ่ง จุดหมายของผู้ที่ชื่นชอบการเดินป่า ขึ้นเขา นอกจากการพิชิตยอดดอยต่างๆ แล้ว บนภูลังกายังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ เส้นทางเดินป่าศึกษาระบบนิเวศดั้งเดิม ของป่าดิบเขา อีกทั้งยังมีทะเลหมอก และทุ่งดอกโคลเคลง ซึ่งจะบานราวเดือนกรกฎาคม-ธันวาคม ของทุกปี

เขาช้างเผือก

เขาช้างเผือก

ภูเขา ช้างเผือก จังหวัดกาญจนบุรี คือเส้นทาง การผจญภัย ที่นักผจญภัย ไม่ควรพลาด เพราะการขึ้นเขานั้นจะต้องผ่าน เส้นทางคดเคี้ยว และ ต้องเดินเท้า ขึ้นสู่ยอดเขา อีกระยะทางประมาณ 8-9 กม. ในเส้นทางที่ลาดชัน และต้องปีนป่าย พอสมควร จุดวัดใจ คือ บริเวณสันคมมีด หรือ จุดสันเขาที่มีลักษณะ แคบขึ้นไป เป็นจุดที่หวาดเสียวที่สุด จนถึงยอดสูงสุด จะสามารถมองวิวได้ 360 องศา ชมความงดงาม ของธรรมชาติ ทิวทัศน์ ของภูเขาสลับซับซ้อนสุดลูกหูลูกตา

5 ธุรกิจยั่งยืน แต่สร้างยาก การจะทำธุรกิจ ให้รากฐานมั่นคง ไม่ใช่ว่าสักแต่จะ ทำก็จะสามารถทำได้เลย ยิ่งถ้ามีเป้าหมาย ที่ใหญ่แล้วนั่น ยิ่งทำให้ความยากเพิ่มมากขึ้นไปอีก แล้วยังเสี่ยง ที่จะเจ๊งอีกด้วย แต่การที่จะเริ่มทำธุรกิจ ก็ไม่ใช่เรื่องที่ เป็นไปไม่ได้ซะทีเดียว

อ่านบทความ น่าสนใจเพิ่มเติม : 10 ที่เที่ยว กอดธรรมชาติ ฤดูปลายฝนต้นหนาว