เสาร์. ก.ย. 30th, 2023
ที่เที่ยว Unseen ในสตูล

เกาะหลีเป๊ะ และตะรุเตา อาจจะเป็นที่เที่ยวเพียงสองที่ ที่หลายคนรู้จักในฐานะสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัด สตูล แต่รู้ไหมว่า ในสตูล ยังมีที่เที่ยวอีกมาก ที่สวยงามน่าไปเยี่ยมชมไปแพ้สองที่ดังกล่าวเลยล่ะ วันนี้เราจึงได้รวบรวมเอา จุดเช็คอิน ที่เป็นที่เที่ยว Unssen ในสตูลมาฝากกัน

เกาะอาดัง

เกาะอาดัง

เป็นเกาะหนึ่งในอุทยานแห่งชาติตะรุเตา ตั้งอยู่กลางทะเลอันดามันไม่ไกลมากนักจากเกาะหลีเป๊ะ และนับเป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของสตูล รองจากเกาะตะรุเตา เกาะนี้มีสภาพแวดล้อมที่ค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ทั้งบนบกและใต้น้ำ รวมถึงมีจุดเด่นที่หาดทรายขาวละเอียดและน้ำทะเลสีฟ้าใสแจ๋ว นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จึงนิยมมาพักบนเกาะหลีเป๊ะซึ่งสะดวกสบายกว่า และนั่งเรือออกมาดำน้ำหรือนอนอาบแดดเดินชิลล์บนหาดทรายของเกาะนี้กัน สวย สงบ สบาย มาเที่ยวสตูลกันเมื่อไหร่ขอให้แวะมา

 เกาะไข่

เป็นเกาะเล็กๆ อีกหนึ่งเกาะในสตูลที่ได้ชื่อว่ามีความสวยงามทางธรรมชาติในระดับน่าประทับใจ เพราะมีหาดทรายขาว น้ำทะเลสีฟ้าใส และมีทรัพยากรทางธรรมชาติใต้ท้องทะเลที่สวยงามเหมาะแก่การดำน้ำเป็นอย่างยิ่ง ไฮไลท์บนเกาะนี้ต้องยกให้กับซุ้มประตูหินโค้งตามธรรมชาติ ที่หลายคนเรียกว่าซุ้มประตูรักนิรันดร์ เพราะเชื่อกันว่าหากคู่รักคู่ไหนได้มาเดินลอดซุ้มหินแห่งนี้ จะมีความรักหวานชื่นครองคู่กันไปได้อีกนานแสนนาน ถ้าอยากเป็นส่วนหนึ่งในตำนาน วันไหนมาเที่ยวสตูลคุณต้องแวะมา

ถ้ำภูผาเพชร

ถ้ำภูผาเพชร

ว่ากันว่านี่คือถ้ำที่มีขนาดกว้างใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 4 ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีเนื้อที่โดยรวมด้านในประมาณ 50 ไร่เลยทีเดียว ด้านในแบ่งออกเป็นห้องใหญ่ๆ ในลักษณะต่างๆ ได้อีก 20 ห้อง โดยทางขึ้นสู่ถ้ำนี้ต้องเดินขึ้นบันไดไปกว่า 300 ขั้น ด้านในถ้ำมีหินงอกหินย้อยหลายไซส์หลายรูปแบบให้ได้ชมกัน แต่ไฮไลท์ของถ้ำนี้นั้นจะอยู่บริเวณลานแสงมรกต ที่มีช่องแสงลอดผ่านผนังสีเขียวลงมาได้จังหวะจะโคนราวกับการส่องสปอร์ตไลท์ในตู้โชว์สวยๆ ของพิพิธภัณฑ์กันเลยทีเดียวละ ในถ้ำนี้มีการทำทางเดินเอาไว้แบบสะดวกสบาย แต่ยังไงก็ต้องพึ่งกำลังขากันซักนิดนึงนะ และขอบอกว่านี่คือพิกัดเที่ยวสตูลซึ่งตื่นตาตื่นใจคุ้มค่ากับแรงกายที่ต้องใช้ไปจริงๆ มาเหอะ มันเริ่ดมาก!

เกาะหลีเป๊ะ 

เกาะฮ้อตฮิตที่ครองใจใครหลายคนมาอย่างยาวนาน ด้วยความสวยตามธรรมชาติที่หลายคนตั้งฉายาให้ว่าเกาะนี้คือมัลดีฟส์ของเมืองไทย กับหาดทรายขาวละเอียดราวกับผงแป้ง กับน้ำทะเลสีฟ้าใสแจ๋วที่สวยเกินจริงมากมาย แถมใต้น้ำยังเต็มไปด้วยปะการังและฝูงปลา บนเกาะมีชายหาดหลักใหญ่ๆ อยู่ 3 หาด ซึ่งเพียบพร้อมไปด้วยความสะดวกสบายไม่ว่าจะเป็นที่พัก ร้านค้า หรือร้านอาหาร ทั้งสวย ทั้งชิลล์ ทั้งเดินทางง่าย สมแล้วที่ครองตำแหน่งอันดับหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวสตูลมาได้อย่างยาวนาน มาเที่ยวสตูลทั้งที ควรมีที่นี่อยู่ในลิสต์ด้วยนะ รู้ยัง?

เกาะหินงาม

เกาะหินงาม

เป็นหนึ่งจุดเที่ยวสตูลในอุทยานแห่งชาติตะรุเตา ตัวเกาะเป็นเกาะขนาดไม่ใหญ่แต่มีไฮไลท์เด็ดที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวทั้งหลาย ตรงที่ชายหาดของเกาะนี้นั้นจะไม่มีหาดทรายเหมือนหาดทั่วไป แต่กลับเต็มไปด้วยก้อนหินมากมายหลากหลายรูปแบบและขนาด ซึ่งหินเกือบทุกก้อนจะถูกคลื่นและลมกัดเซาะจนกลายเป็นหินเกลี้ยงเกลาไร้เหลี่ยมมุม ที่สำคัญคือมีลวดลายและสีสันที่เป็นเอกลักษณ์สวยงาม แต่เชื่อกันว่าหินทุกก้อนบนเกาะนี้มาพร้อมกับคำสาปแช่งหากคุณนำติดตัวกลับไป ดังนั้น มาเดินเล่น ชมวิว ดำน้ำ ดูความสวยกันด้วยตา แล้วอย่าหยิบฉวยอะไรไปด้วยล่ะ จะได้เที่ยวกันแบบสบายๆ ทั้งกายและใจกันทุกคนไงคุณ

ถ้ำเลสเตโกดอน

ที่นี่เป็นถ้ำน้ำลอดซึ่งยาวที่สุดในประเทศไทยในหมวดหมู่ของถ้ำน้ำเค็ม โดยตลอดทางตั้งแต่ปากถ้ำไปจนสุดปลายทางออกนั้นมีระยะทางกว่า 4 กิโลเมตร และเป็นถ้ำโบราณที่มีอายุยาวนานหลายล้านปี เนื่องจากมีการขุดพบซากฟอสซิลของช้างดึกดำบรรพ์ในสกุล สเตโกดอน จากภายในถ้ำนี้ และนั่นเป็นที่มาของชื่อถ้ำที่อาจจะทำให้หลายคนสงสัยเมื่อได้ยินในแว้บแรกนั่นเอง ด้านในเต็มไปด้วยหินงอกหินย้อยขนาดใหญ่ที่มีรูปร่างและสีสันสวยแปลกตา ซึ่งต้องใช้การพายเรือคายัคล่องเข้าไปเที่ยวชม ถ้ามองหาแหล่งเช็คอินเที่ยวสตูลแบบตื่นเต้น ตื่นตา ตื่นใจ แนะนำให้เลยว่าต้องมา

อุทยานแห่งชาติทะเลบัน

เป็นอุทยานแห่งชาติที่กินพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 196 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ป่าไม้มากมาย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นภูเขาที่สลับซับซ้อนและค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ รวมถึงยังเป็นพื้นที่ต้นน้ำของแหล่งน้ำสำคัญอีกมากมาย และยังมีบึงน้ำจืดขนาดใหญ่พื้นที่ 125 ไร่ตั้งอยู่ ด้วยความสมบูรณ์แบบแน่นๆ ของธรรมชาติขนาดนี้ ที่นี่จึงเป็นที่อยู่ของสัตว์ป่ามากมายหลากหลายสายพันธุ์ซึ่งหาดูได้ไม่ง่ายนัก และยังมีพื้นที่ซึ่งเป็นที่อยู่ของชาวซาไกอยู่ในบริเวณเดียวกัน นอกจากนั้น ยังมีน้ำตกที่สวยงามอีกมากมาย ใครเป็นสายธรรมชาติ ชอบการเดินป่าเพื่อศึกษาชีวิตสัตว์โลกและพืชพรรณ ต้องลงลิสต์จุดเที่ยวสตูลแห่งนี้กันเอาไว้ในอันดับต้นๆ ได้เลย

สันหลังมังกร

เป็นแหล่งท่องเที่ยวสุดอเมซิ่งกลางทะเล ที่ให้อารมณ์คล้ายกับทะเลแหวกซึ่งเป็นแนวสันทรายกลางทะเลในจังหวัดกระบี่ แต่สันหลังมังกรแห่งนี้เกิดขึ้นจากเปลือกหอยล้วนๆ ที่โดนกระแสน้ำพัดมากองรวมกัน จนกลายเป็นทางเดินกลางทะเลความยาวกว่า 3 กิโลเมตร เชื่อมเกาะ 3 เกาะเข้าไว้ด้วยกัน เกิดเป็นเส้นทางคดเคี้ยวที่เมื่อมองจากมุมสูงจะคล้ายกับมังกรที่เลื้อยแหวกว่ายอยู่กลางน้ำ โดยสันหลังมังกรแห่งนี้จะมีช่วงเวลาให้ชมได้ในตอนน้ำลดช่วงเช้าและเย็น กระซิบเลยว่าไปเดินเล่นชมพระอาทิตย์ตกกลางทะเลที่นี่คือดีงาม! เป็นจุดเที่ยวสตูลสุดอันซีนซึ่งควรต้องไปเยือนจริงๆ

ถ้ำเจ็ดคต

อีกหนึ่งถ้ำธารน้ำลอดในจังหวัดสตูล ซึ่งจากปากถ้ำฝั่งหนึ่งสู่อีกฝั่งหนึ่งนั้น มีความยาวประมาณ 600 เมตร มีลักษณะด้านในที่คดเคี้ยวไปมา และแบ่งออกตามลักษณะต่างๆ เป็นห้องได้ 7 ห้อง ซึ่งเราสามารถล่องเรือชมด้านในถ้ำได้แบบสบายๆ หากเป็นในช่วงหน้าแล้งนั้นอาจจะต้องใช้วิธีการเดินลุยน้ำตื้นๆ เข้าไปชมความสวยงามของหินงอกหินย้อยที่ระยิบระยับยามกระทบกับแสงไฟ แถมด้านในยังมีฝูงค้างคาวอาศัยอยู่ตามธรรมชาติให้ได้ชมกันอีกด้วยนะ ใครเป็นสายลุย ชอบความแอดเวนเจอร์ เชื่อว่านี่น่าจะเป็นจุดเที่ยวสตูลแห่งหนึ่งซึ่งคุณน่าจะถูกใจ

ปราสาทหินพันยอด

ปราสาทหินพันยอด 

นับเป็นหนึ่งจุดปักหมุดเที่ยวสตูลที่จัดอยู่ในหมวดหมู่ของสถานที่สุด Unseen แห่งหนึ่งเลยเชียว การเดินทางเข้าไปชมปราสาทหินพันยอดแห่งนี้ก็ถือว่าไม่ง่ายแต่ก็ไม่ยากเกินความพยายามนะ เรียกว่ามีความแอดเวนเจอร์กันแบบเบาๆ นิดนึง เพราะต้องนั่งเรือจากริมฝั่งเพื่อไปเปลี่ยนเป็นเรือคายัคกันกลางทะเล แล้วพายลอดเข้าไปชมด้านในของปราสาทหินพันยอดแห่งนี้ เมื่อพายลอดภูเขาหินเข้าไป จะพบกับภาพปล่องหินขนาดใหญ่ซึ่งดูคล้ายปราสาทสูงทะมึนล้อมรอบตัวเราเอาไว้เกือบ 360 องศา ตื่นตาตื่นใจ ได้สนุกแล้วยังได้ออกกำลังไปในคราวเดียวกัน

น้ำตกโตนปลิว

น้ำตกโตนปลิว

เป็นน้ำตกที่ตั้งอยู่ในเขตรอยต่อระหว่างนครศรีธรรมราชและสตูล ตัวน้ำตกแบ่งเป็นชั้นได้ทั้งหมด 5 ชั้น และมีความสูงอยู่ที่ประมาณ 40 เมตร ต้นน้ำของน้ำตกสายนี้เกิดจากภูเขาหัวกาหมิง ในจังหวัดนครศรีธรรมราช และเพราะเป็นผืนป่าต้นน้ำที่มีความอุดมสมบูรณ์มาก ทำให้น้ำตกแห่งนี้มีน้ำตลอดทั้งปี เป็นอีกหนึ่งน้ำตกที่มีความสวยงามและน่าสนใจ เหมาะสำหรับคนที่วางแผนจะเดินทางมาและมองหาพิกัดเที่ยวสตูลอยู่เลยละ

เกาะบุโหลน

ถ้าคุณกำลังมองหาแหล่งชิลล์เที่ยวสตูลซึ่งเป็นทะเลสวยสงบและให้อารมณ์แบบสโลว์ไลฟ์ มั่นใจว่าที่นี่ตอบโจทย์คุณได้อย่างแน่นอน จริงๆ แล้วที่นี่เป็นหมู่เกาะเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา แบ่งออกเป็น 3 เกาะใหญ่ ซึ่งมีทั้งชายหาดสีขาวสะอาดตา น้ำทะเลสีฟ้าใส และธรรมชาติใต้ทะเลที่สวยงาม แต่ละเกาะจะมีชุมชนชาวเลท้องถิ่นอาศัยอยู่ และยังมีพื้นที่ให้กางเต๊นท์ หรือมีที่พักแบบโฮมสเตย์ในหมู่บ้านให้ได้ใช้บริการกันอีกด้วย ใครอยากพักผ่อนในบรรยากาศธรรมชาติที่สวยงาม และยังได้สัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่นรวมถึงวิถีชาวบ้านแบบเต็มๆ ต้องมาที่นี่เลย

น้ำตกวังสายทอง

น้ำตกวังสายทอง

นี่คืออีกหนึ่งน้ำตกที่มีลักษณะสวยงามแปลกตา และเป็นหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสตูลที่เรียกได้ว่าน่าสนใจ ตัวน้ำตกเป็นน้ำตกหินปูนขนาดใหญ่ซึ่งซ้อนลดหลั่นกันไปมาเป็นชั้นเล็กๆ หลายชั้น จนกลายเป็นลักษณะคล้ายแอ่งน้ำเล็กๆ เรียงซ้อนกันอยู่มากมาย เป็นความน่าตื่นตาตื่นใจที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ขึ้นมาได้แบบแสนจะลงตัว นอกจากนั้น บางส่วนของตัวน้ำตกยังเป็นสีเหลืองทองซึ่งเกิดจากแร่ธาตุในบริเวณนี้ ทำให้สีของสายน้ำที่ไหลลงมามองดูเหมือนสีทอง จนกลายเป็นที่มาของชื่อน้ำตกเลยละ ร่มรื่น ชื่นใจ เล่นน้ำก็ได้ มานั่งชิลล์ก็ดี ต้องที่นี่เลย

สะพานข้ามกาลเวลา เขาโต๊ะหงาย

เขาโต๊ะหงายเป็นเกาะขนาดไม่ใหญ่ มีพื้นที่บนเกาะทั้งที่เป็นหาดทรายและหน้าผาสูงชันต่อเนื่องจากทางฝั่งตะวันตกจรดฝั่งตะวันออกของตัวเกาะ โดยผาหินซึ่งอยู่สองฝั่งบนเกาะแห่งนี้นั้นจะมีลักษณะของหินที่ต่างกันไป แบ่งออกได้เป็นผาหินสีเทาและสีแดง ซึ่งจากข้อมูลทางด้านธรณีวิทยานั้นระบุว่าหินทั้งสองสีนี้เป็นหินที่มีระยะเวลาในการเกิดขึ้นต่างยุคกัน ปัจจุบันจึงมีการสร้างสะพานเล็กๆ เชื่อมต่อระหว่างช่วงหินทั้งสองฝั่งขึ้นเป็นกิมมิกของการเดินข้ามรอยต่อของกาลเวลา ซึ่งยึดตามยุคของหินจากยุคหนึ่งไปสู่อีกยุคหนึ่งนั่นเอง เก๋มั้ยล่ะ ได้มาเที่ยวสตูลแบบข้ามกาลเวลากันทีเดียว

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสตูล

เป็นพิพิธภัณฑ์กลางตัวเมืองที่มาในรูปแบบอาคารเก่าแก่ซึ่งหลายคนรู้จักกันในชื่อคฤหาสน์กูเด็น ซึ่งเป็นอาคารสไตล์โคโลเนียลที่สร้างขึ้นมาเพื่อตั้งใจให้เป็นที่ประทับของในหลวง รัชกาลที่ 5 ด้านในปัจจุบันนี้เป็นที่เก็บรักษาข้าวของโบราณ รวมทั้งยังจัดแสดงเรื่องราวประวัตศาสตร์ความเป็นมา วิถีชีวิตประจำวัน และวัฒนธรรมของชาวสตูลเอาไว้อย่างครบครัน เดินทางง่าย ได้ความรู้ เป็นอีกหนึ่งจุดเที่ยวสตูลที่ควรต้องแวะมาชมกันเลยเชียว

และนี่ก็เป็นที่เที่ยว Unseen ใน จังหวัด สตูล ที่อยากให้เพื่อนๆได้ลองไปสัมผัสด้วยตัวเอง ว่าที่เที่ยวในจังหวัดนี้สวยสมได้ขึ้นทะเบียนให้เป็นอุทยานธรณีระดับโลก โดยยูเนสโก้ แค่ไหน

Boxing Roo จิงโจ้ยอดนักชก มาพบกับนักชกมือ 1 ที่คุณจะต้องตกใจเพราะนักชกมือ 1 คนนั้นก็คือจิงโจ้ เป็นสัตว์ที่แข็งแรงและน่ากลัวมากๆ แล้วถ้ามันได้ขึ้นมาชกมวยก็ไม่ต้องสงสัยว่าทำไมมันถึงได้ขึ้นไปเป็นนักชกมือ 1 มาลุ้นกันว่าจิงโจ้จะรักษาแชมป์ได้หรือไม่ ?

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : ปักหมุด 10 ทุ่งดอกไม้ ในไทย