ศุกร์. มิ.ย. 9th, 2023
Trat Travel

วันนี้เราจะพากันมา ท่องเที่ยวตราด แล้ววันนี้เราจะพาไปสถานที่ใหม่ๆ ที่คุณไม่เคยรู้เลยว่ามีสถานที่นี้ในจังหวัดตราดด้วย

ถ้าพร้อมเดินทางแล้วก็ตามเรามาเลย มีแต่สถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ ธรรมชาติมากๆ แถมจะได้ศึกษาประวัติศาสตร์ด้วยนะ บอกเลยถ้าได้อ่านแล้วทุกคนต้องรีบไปจัดของเตรียมไป ท่องเที่ยวตราดกัน

เกาะช้าง ( Koh Chang Island )

1. เกาะช้าง ( Koh Chang Island )

เกาะช้างเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดของภาคตะวันออก และใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศรองจากเกาะภูเก็ต ซึ่งมีฐานะเป็นอำเภอหนึ่งของตราด ครอบคลุมพื้นที่เกาะน้อยใหญ่กว่า 40 เกาะ

และเป็นที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้างอีกด้วย เกาะนี้จึงเป็นทั้งสถานที่ท่องเที่ยว ที่อยู่อาศัย และแหล่งอนุรักษ์ธรรมชาติที่สำคัญของภาคตะวันออก

เกาะกูด ( Koh Kood Island )

2. เกาะกูด ( Koh Kood Island )

เกาะกูดเป็นเกาะใหญ่อันดับ 2 ของจังหวัดตราด และใหญ่เป็นอันดับ 4 ของประเทศ มีความพิเศษในฐานะที่เป็นเกาะสุดท้ายของแผ่นดินไทยทางน่านน้ำฝั่งตะวันออก ( ไม่มีเกาะอะไรอีกแล้วจนเข้าเขตกัมพูชา )

เกาะกระดาด ( Koh Kradad Island )

3. เกาะกระดาด ( Koh Kradad Island )

เกาะหน้าตาแปลกที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก! ด้วยภูมิประเทศของเกาะที่มีลักษณะแบนราบเหมือนกับกระดาษ ไม่มีภูเขาสูงแบบเกาะอื่น ๆ เลยแม้แต่น้อย บนเกาะเต็มไปด้วยต้นสนและต้นมะพร้าวรับลมเย็นสบาย มีคลื่นน้ำทะเลสีเข้มและหาดทรายสีเหลืองนวล

เกาะรัง ( Koh Rung Island )

4. เกาะรัง ( Koh Rung Island )

เกาะรังเป็นหนึ่งในหมู่เกาะเล็ก ๆ ของจังหวัดตราดที่มีชื่อเสียงในเรื่องการดำน้ำตื้นดูรอบโขดหินกลางทะเล เพราะบริเวณโดยรอบเกาะมีโขดหินโผล่พ้นเหนือน้ำอยู่หลายจุด มีปะการังและปลาทะเลมากมายหลากหลายสายพันธุ์อาศัยอยู่

หาดทรายดำ ( Black Sand Beach )

5. หาดทรายดำ ( Black Sand Beach )

ในโลกนี้มีหาดเพียง 5 แห่งเท่านั้นที่มีทรายเป็นสีดำ และที่ “ หาดทรายดำ ” ของอำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด ก็เป็นหนึ่งใน 5 หาดนั้น!

โดยหาดแห่งนี้มีชื่ออย่างเป็นทางการว่าหาดหัวสน ซึ่งเป็นหาดในลักษณะป่าชายเลนที่มีทรายสีดำสนิทสมชื่อ และจะปรากฏให้เห็นในช่วงน้ำลงสุดเท่านั้น

หาดมุกแก้วและหาดทรายแก้ว ( Muk Kaew & Sai Kaew Beach )

6. หาดมุกแก้วและหาดทรายแก้ว
( Muk Kaew & Sai Kaew Beach )

เป็นชายหาดใหญ่ของตราดที่มีรีสอร์ทน้อยใหญ่ให้บริการติดทะเล เดินทางสะดวกสบายใกล้อำเภอเมืองตราด และยังมีความเงียบสงบน่าพักผ่อนเป็นอย่างมาก โดยความสวยงามของชายหาดทั้ง 2 แห่งนี้ก็มีทั้งน้ำทะเลสวย

หาดทรายขาวสะอาดยาวต่อเนื่องจนสุดสายตา และยังมีทิวสนและทิวมะพร้าวสร้างความร่มรื่นริมชายฝั่งอีกด้วย เป็นอีกหนึ่งสถานที่พักผ่อนยอดนิยมสำหรับครอบครัว และยังมีความพิเศษตรงบริเวณหาดมุกแก้วที่ทำมุมเหมาะกับการชมพระอาทิตย์ตกอย่างพอดิบพอดี

เกาะหมาก ( Koh Mak Island )

7. เกาะหมาก ( Koh Mak Island )

เกาะใหญ่อันดับ 3 ของตราดซึ่งตั้งอยู่ระหว่างเกาะช้างกับเกาะกูด บนเกาะแห่งนี้มีจุดเด่นตรงพื้นที่เกาะซึ่งเต็มไปด้วยต้นมะพร้าวสูงชะลูด ทั้งยังเป็นเกาะที่มีชายหาดน่าเล่นหลายแห่ง อาทิเช่นอ่าวตานิด อ่าวไผ่ อ่าวแดง และอ่าวพระ

เกาะขาม ( Koh Kham Island )

8. เกาะขาม ( Koh Kham Island )

เกาะที่มีธรรมชาติสวยงามและมีชื่อเสียงโด่งดัง มีหาดทรายขาวสะอาด น้ำทะเลใสจนมองเห็นปะการังพื้นทะเล จึงเหมาะกับการดำน้ำดูปลาทะเลและปะการังเป็นอย่างมาก และยังมีไฮไลท์เป็นสันทรายทอดลงทะเลที่ยาวถึง 300 เมตร สามารถพายเรือคายัคข้ามมาจากเกาะหมากได้

น้ำตกสะพานหิน ( Sapan Hin Waterfalls )

9. น้ำตกสะพานหิน ( Sapan Hin Waterfalls )

น้ำตกสะพานหิน ซึ่งเป็นน้ำตกใหญ่อันมีชื่อเสียงของตราดด้วยมีน้ำตลอดทั้งปีจึงมาเที่ยวได้ตลอดปีเช่นกันมีความพิเศษอยู่ตรงชั้นล่างของน้ำตกที่น้ำจะไหลผ่านแผ่นหินเตี้ยๆ

ในทางราบจนดูคล้ายกับสะพาน แต่นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของน้ำตกทั้งหมดที่มีความสูงรวมถึง 30 เมตร และสามารถเล่นน้ำได้ในบางจุด

บ้านน้ำเชี่ยว ( Nam Chiew Village )

10. บ้านน้ำเชี่ยว ( Nam Chiew Village )

บ้านน้ำเชี่ยวยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกคนด้วยชุมชนที่ผสมผสานระหว่างวิถีชีวิตและการท่องเที่ยวจนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

และที่สร้างความตื่นตาให้กับการท่องเที่ยวที่บ้านน้ำเชี่ยวเป็นอย่างมากคือการเดินชมป่าชายเลนบนเส้นทางเดินป่าที่จัดทำขึ้นเป็นอย่างดี ให้คุณสัมผัสกับผื่นป่าอันอุดมสมบูรณ์ริมทะเลตราดได้อย่างใกล้ชิด

อ่าวตาลคู่ ( Ao Tan Koo )

11. อ่าวตาลคู่ ( Ao Tan Koo )

อ่าวสวยงามในอำเภอแหลมงอบ ที่มีจุดเด่นตรงหาดทรายละเอียดและวิวสวย มีความยาวของชายหาดประมาณ 500 เมตร โดยชื่ออ่าวมาจากต้นตาล 2 ต้นขึ้นคู่กันบริเวณกึ่งกลางอ่าวพอดี แต่ปัจจุบันต้นตาลได้ล้มไปแล้วจากน้ำทะเลเซาะชายฝั่ง

น้ำตกธารมะยม ( Than Mayom Waterfall )

12. น้ำตกธารมะยม ( Than Mayom Waterfall )

น้ำตกธารมะยม ตั้งอยู่ทางเกาะช้างใต้ หรือขึ้นจากท่าเรือแล้วเลี้ยวซ้าย เป็นน้ำตกที่สวยที่สุดบนเกาะช้าง  มีน้ำไหลเต็มตลอดทั้งปี เอกลักษณ์เด่นของน้ำตกแห่งนี้คือ สายน้ำที่ไหลตามร่องหินแรนิตสีดำอย่างสวยงาม

และที่สำคัญพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 , 6 และ 7 เคยเสด็จประพาสมายังน้ำตกนี้ และทรงลงปรมาภิไธยย่อสลักลงบนหินในบริเวณน้ำตกอีกด้วย

สำหรับตัวน้ำตกแบ่งออกเป็น 4 ชั้น ชั้นที่ 1 และ 2 เป็นชั้นเล็กๆ ที่มีแอ่งสำหรับเล่นน้ำได้อย่างปลอดภัย ส่วนชั้นที่ 3 จะเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ให้ลงเล่นน้ำได้เช่นกัน ส่วนชั้นที่ 4 ชั้นสุดท้าย

จุดชมวิวแหลมงอบ ( Laem Ngob Viewpoint )

13. จุดชมวิวแหลมงอบ ( Laem Ngob Viewpoint )

อ.แหลมงอบ ดินแดนสุดแผ่นดินตะวันออก เป็นอำเภอสุดท้ายของเมืองตราดที่เที่ยวง่ายๆ ด้วยถนนเลียบชายหาด โดดเด่นด้วยประภาคารแหลมงอบ

เดินออกไปไม่ไกลนักก็จะพบกับป้าย “ สุดแผ่นดินตะวันออก ” ขนาดใหญ่และสะพานท่าเทียบเรือแหลมงอบ ซึ่งในอดีตที่นี่มีความคึกคักเป็นอย่างมากเพราะเป็นท่าเทียบเรือหลักในการเดินทางไปเกาะช้าง รวมถึงเกาะใกล้เคียงอื่นๆ

สวนสละสมโภชน์ ( Lai Sompoch Garden )

14. สวนสละสมโภชน์ ( Lai Sompoch Garden )

ผลไม้ของจังหวัดตราดที่นอกเหนือจากทุเรียน มังคุด และเงาะแล้ว ก็มีสละหวานแสนอร่อย ซึ่งสวนผลไม้แห่งนี้ก็เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมสวนสละกันแบบฟรี ๆ อย่างใกล้ชิด และเปิดจำหน่ายสละสดและสละแปรรูปตลอดทั้งปี

อนุสรณ์สถานยุทธนาวีเกาะช้าง ( Koh Chang Naval Battle Monument )

15. อนุสรณ์สถานยุทธนาวีเกาะช้าง ( Koh Chang Naval Battle Monument )

อนุสาวรีย์และพิพิธภัณฑ์จัดแสดงเรือรบและข้อมูลทางประวัติศาสตร์ของกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ซึ่งสร้างชื่อในสงครามยุทธนาวีเกาะช้างที่กองทัพเรือไทยสู้รบกับกองทัพเรือฝรั่งเศสที่กำลังประชิดชายฝั่งทะเลตราดในสมัยนั้น

วัดโยธานิมิต ( Yotha Nimit Temple )

16. วัดโยธานิมิต ( Yotha Nimit Temple )

วัดโยธานิมิต เป็นอารามหลวงแห่งเดียวของจังหวัดตราด สร้างขึ้นเมื่อครั้งสมเด็จพระเจ้าตากสินมารวบรวมไพร่พลที่เมืองตราด แต่มาแล้วเสร็จในสมัยรัชกาลที่ 3

วัดนี้ถูกเรียกว่า “ วัดโบสถ์ ” เพราะมีพระอุโบสถสวยงามจนเป็นที่เลื่องลือ สิ่งสำคัญภายในวัดคือ วิหารโยธานิมิตร หรือ พระอุโบสถเก่าที่มีจิตรกรรมเล่าเรื่อง พระเวสสันดรชาดก ปัจจุบันเป็นสถานที่เก็บโบราณวัตถุ เช่น รอยพระพุทธบาท ตู้ลายรดน้ำ นอกจากนี้ยังมีพระเจดีย์ สวนไทร และอุทยานการศึกษา

🔅 แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวสวยงาม : ท่องเที่ยวพระนครศรีอยุธยา

🔅 เรื่องอาหารและขนมที่น่าสนใจ : เค้กบราวนี่