จันทร์. ส.ค. 8th, 2022
10 ที่เที่ยว กอดธรรมชาติ ฤดูปลายฝนต้นหนาว

ใกล้เข้าสู้เดือนตุลาคมแล้ว ซึ่งเป็นเดือนที่เรียกกันว่า ปลายฝนต้นหนาว ช่วงเปลี่ยนฤดูแบบนี้ เป็นช่วงที่ผู้คนนิยมออกไปท่องเที่ยวธรรมชาติกัน เนื่องจากอากาศช่วงนั้นจะไม่ร้อนไม่หนาวจนเกินไป แถมวิวทิวทัศน์ก็สวยงาม ท้องฟ้าสดใส วันนี้เราก็ได้รวบรวม ที่เที่ยว ธรรมชาติ สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากจะไปเที่ยวในช่วง ปลายฝนต้นหนาวที่กำลังมาถึงนี้

ไร่ชาลุงเดช จังหวัดเชียงใหม่

1. ไร่ชาลุงเดช จังหวัดเชียงใหม่

ตั้งอยู่ใกล้กับศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ ตำบลเมืองก๋าย อำเภอแม่แตง บนพื้นที่ดอยสูงมีแปลงปลูกชาที่สวยงาม เรียงรายลดหลั่นกันลงมาตามไหล่เขา ซึ่งพื้นที่แห่งนี้มีชื่อเรียกว่า “ไร่ชาลุงเดช” นอกจากชาที่นี่จะมีคุณภาพดีแล้ว ยังมีทัศนียภาพที่สวยงามอีกด้วย เพราะตั้งอยู่บนเนินเขาที่โอบล้อมไปด้วยภูเขาสูงสลับซับซ้อน จึงทำให้มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี นักท่องเที่ยวจะได้เที่ยวชมไร่ชา พร้อมทั้งเรียนรู้วิธีการเก็บเกี่ยวชา ชิมชา และเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ชาจากไร่ในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาด อีกทั้งยังได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวเขาเผ่าม้ง และเที่ยวชมสวนส้ม สวนกล้วยไม้ แปลงปลูกกาแฟ และพืชผลเมืองหนาว และยังมีที่พักไว้บริการอีกด้วย

ที่อยู่ : ตำบลเมืองก๋าย อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่
เบอร์โทรศัพท์ : 081 163 3765
เฟซบุ๊ก : ไร่ชาลุงเดช

ไร่ชาฉุยฟง จังหวัดเชียงราย

2. ไร่ชาฉุยฟง จังหวัดเชียงราย

บนเนื้อที่ตามเนินเขาของตำบลป่าซาง อำเภอแม่จัน มากกว่า 1,000 ไร่ เต็มไปด้วยไร่ชาคุณภาพแห่งไร่ชาฉุยฟง ด้วยความที่ไร่ชาแห่งนี้อยู่เหนือกว่าระดับน้ำทะเลมากถึง 1,200 เมตร พร้อมทั้งสภาพอากาศที่เอื้ออำนวยต่อการเจริญเติบโตของชา จึงทำให้ชาที่นี่มีรสชาติอร่อยกลมกล่อม มีความหอมเป็นเอกลักษณ์ การันตีคุณภาพจากรางวัลต่าง ๆ ตลอดมา และเมื่อไม่นานมานี้ทางไร่ชาฉุยฟงได้เปิดให้นักท่องเที่ยวทั่วไปเข้าชมทัศนียภาพของไร่ชา พร้อมทั้งเลือกซื้อสินค้าและผลิตภัณฑ์อื่น ๆ จากทางไร่ได้ในราคาย่อมเยา

ที่อยู่ : ตำบลแม่จัน อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย
เบอร์โทรศัพท์ : 053 771 563
เว็บไซต์ : www.chouifongtea.com
เฟซบุ๊ก : CHOUI FONG TEA

ภูลำดวน จังหวัดเลย

3. ภูลำดวน จังหวัดเลย

ตั้งอยู่ที่ตำบลปากชม อำเภอปากชม ใกล้กับหมวดการทางปากชม แขวงการทางที่ 1 เป็นยอดเขาสูงอยู่ริมแม่น้ำโขง สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 368 เมตร สามารถมองเห็นวิวโดยรอบได้แบบพาโนรามา รวมทั้งยังสามารถมองเห็นวิวของแขวงเวียงจันทน์ ประเทศลาว ได้ด้วย ในช่วงปลายฝนต้นหนาวยาวไปจนถึงปลายฤดูหนาว บริเวณนี้จะสามารถมองเห็นทะเลหมอกเหนือลำน้ำโขงได้ไกลสุดลูกหูลูกตา โดยวิธีการเดินทาง จากบริเวณหมวดการทางปากชมขึ้นมายังภูลำดวนทำได้ 2 วิธี คือเดินและนั่งรถอีแต๊กของชาวบ้าน ถ้าเดินขึ้นไปด้านบน ระยะทางประมาณ 1.5 กิโลเมตร ส่วนนั่งรถอีแต๊กจะใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที ค่าบริการไป-กลับ 50 บาท/1 ท่าน

ที่อยู่ : ตำบลปากชม อำเภอปากชม จังหวัดเลย
เบอร์โทรศัพท์ : ผู้ใหญ่สุนันท์ สารีพิมพ์ โทรศัพท์ 080 009 6637

ดอยอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่

4. ดอยอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่

ดินแดนที่โอบล้อมไปด้วยหุบเขาสีเขียวอุดมสมบูรณ์ เที่ยวชมแปลงปลูกดอกไม้ ผัก และผลไม้เมืองหนาว เดินเก็บสตรอว์เบอร์รีสด ๆ จากไร่แบบชิล ๆ ชมแปลงปลูกชาท่ามกลางสายหมอก สัมผัสวิถีชีวิตชาวเขาและอากาศที่หนาวจับใจ สวรรค์บนเขาสูงที่คุณก็สามารถเอื้อมถึง จุดท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดในดอยอ่างขาง ที่เที่ยว เช่น จุดชมวิวม่อนสน, สวนบอนไซ, สวนบ๊วย สวนท้อ, จุดชมวิวขอบด้ง, ไร่ชาสองพัน, จุดชมวิวกิ่วลม, สวน 80 ปี, แปลงปลูกกุหลาบ และดอกไม้เมืองหนาว เป็นต้น

ที่อยู่ : ตั้งอยู่บนทิวเขาแดนลาว ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่
เบอร์โทรศัพท์ : สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง โทรศัพท์ 053 969 476-78 ต่อ 114 เว็บไซต์ : www.royalprojectangkhang.com

อุทยานธรณีสตูล จังหวัดสตูล

5. อุทยานธรณีสตูล จังหวัดสตูล

อุทยานธรณีสูตล ครอบคลุมทั้งหมด 4 อำเภอของจังหวัดสตูล คือ ทุ่งหว้า มะนัง ละงู และอำเภอเมือง มีความโดดเด่นอยู่ที่ลักษณะภูมิประเทศและธรรมชาติ มีลักษณะเป็นเทือกเขาหินปูน มีเกาะน้อยใหญ่ และชายหาดที่สวยงาม จึงทำให้อุทยานธรณีสตูลมีเส้นทางท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่เพียบ ไม่ว่าจะเป็นเกาะหลีเป๊ะ, หมู่เกาะอาดัง, ปราสาทหินพันยอด, หมู่เกาะดง, ถ้ำเลสเตโกดอน, ล่องแก่งวังสายทอง, พิพิธภัณฑ์อุทยานธรณีสตูล, พิพิธภัณฑ์ช้างดึกดำบรรพ์ทุ่งหว้า รวมถึงยังมีแหล่งท่องเที่ยวเชิงวิถีชีวิต ที่นักท่องเที่ยวจะได้ร่วมสัมผัสและเรียนรู้วัฒนธรรมวิถีชีวิตชาวสตูล เช่น ชาวมานิ (เงาะป่า) ประเพณีลอยเรือ ประเพณีไหว้ผีโบ๋ และบ่อเจ็ดลูก เป็นต้น

นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวเหล่านี้แล้ว อุทยานธรณีสตูลยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่อีกหลายแห่ง เช่น ถ้ำวังน้ำกล้วย, เขาน้อย, ถ้ำภูผาเพชร และอื่น ๆ อีกมากมาย

ที่อยู่ : ตำบลทุ่งหว้า อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล
เบอร์โทรศัพท์ : อุทยานธรณีสตูล โทรศัพท์ 063 594 4929
เว็บไซต์ : www.satun-geopark.com
เฟซบุ๊ก : Satun Geopark

เขาไข่นุ้ย จังหวัดพังงา

6. เขาไข่นุ้ย จังหวัดพังงา

ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลทุ่งมะพร้าว อำเภอท้ายเหมือง นักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมทิวทัศน์หุบเขาน้อยใหญ่ในท้องทะเลอันดามัน รวมถึงทะเลหมอกสุดอลังการของภาคใต้ แม้แต่ฤดูร้อนก็มีปรากฏให้เห็น นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นชมเขาไข่นุ้ยได้ตลอดทั้งปี สามารถขับรถขึ้นไปได้ แต่ต้องเป็นรถกระบะเท่านั้น และยิ่งถ้าไม่ชินทางไม่แนะนำให้ขับรถขึ้นไปเอง เพราะบางช่วงของเส้นทางจะชัน อาจเกิดอันตรายต่อนักท่องเที่ยวได้

ที่อยู่ : บ้านฝ่ายท่า ตำบลทุ่งมะพร้าว อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา
เว็บไซต์ : www.thungmaphrao.go.th
เบอร์โทรศัพท์ : องค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งมะพร้าว โทรศัพท์ 076 445 281, 081 187 6199

ภูทอก จังหวัดเลย

7. ภูทอก จังหวัดเลย

เป็นจุดชมวิวที่ขึ้นชื่อที่สุดของเชียงคาน มีจุดชมทะเลหมอกที่สวยงามไม่แพ้สถานที่ใด ๆ ในเมืองไทย อีกทั้งยังได้ชมวิวเขาสลับซับซ้อนที่มองได้ไกลสุดสายตา สามารถมองเห็นแก่งคุดคู้ ภูหมอน ผาแบ่น สายน้ำโขงที่ไหลแนบเชียงคาน ตลอดจนมองเห็นประเทศลาวได้อย่างชัดเจน ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่หลงใหลการถ่ายภาพในมุมกว้าง โดยจุดเด่นของทะเลหมอกที่นี่จะมีลักษณะเป็นกลุ่มก้อนปกคลุมอย่างหนาแน่นไปทั่วทั้งเมืองเชียงคาน และถึงแม้พระอาทิตย์จะขึ้นแล้วแต่ก็ไม่สามารถมองเห็นดวงอาทิตย์ได้ นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถสัมผัสและเดินลุยหมอกได้แบบใกล้ชิดมากกว่าที่อื่นอีกด้วย

ที่อยู่ : อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย

ภูห้วยอีสัน จังหวัดหนองคาย

8. ภูห้วยอีสัน จังหวัดหนองคาย

แหล่งชมทะเลหมอกแห่งใหม่สุด Unseen ที่ไม่ควรพลาด ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านม่วง อำเภอสังคม โดยภูแห่งนี้เป็นเนินเขาเตี้ย ๆ ที่สามารถเดินขึ้นไปชมทะเลหมอกสุดอลังการได้แบบกว้างไกลสุดลูกหูลูกตา ใช้ระยะเวลาในการเดินทางจากตีนเขาไปถึงยอดเขาไม่ถึง 10 นาที ทะเลหมอกที่ปรากฏเป็นหมอกที่อยู่ตอนบนของแม่น้ำโขง คือฝั่งขวาจะเป็นฝั่งไทยและฝั่งซ้ายเป็นฝั่ง สปป.ลาว ทั้งนี้แนะนำให้มาชมทะเลหมอกในช่วงฤดูหนาวจะมีความสวยงามมากที่สุด โดยสามารถมาชมได้ตั้งแต่เวลา 05.30-09.00 น. อย่างไรก็ตามความหนาแน่นของหมอกขึ้นอยู่กับสภาพอากาศของแต่ละวันด้วย

ที่อยู่ : ตำบลบ้านม่วง อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย
เบอร์โทรศัพท์ : องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านม่วง โทรศัพท์ 042 414 872

ดอยตีดู้ว์ จังหวัดน่าน

9. ดอยตีดู้ว์ จังหวัดน่าน

ดอยตีดู้ว์ เป็นยอดดอยสูงประมาณ 700 เมตรจากระดับน้ำทะล ตั้งอยู่บนเส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1091 (น่าน-พะเยา) ตำบลสะเนียน อำเภอเมือง เป็นจุดชมวิวที่สามารถชมทะเลหมอกได้แบบอันซีนสุด ๆ นอกจากการมาชมทะเลหมอกยามเช้าที่ดอยตีดู้ว์แล้ว ยามเย็นก็ยังชมพระอาทิตย์ตกดินได้อีกด้วย และยังมีตลาดชุมชนให้นักท่องเที่ยวได้เดินเลือกซื้อสินค้าผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร สินค้าพื้นเมืองและอาหารพื้นเมือง มีร้านอาหาร ร้านกาแฟเล็ก ๆ ให้บริการ อีกทั้งยังมีกิจกรรมสนุก ๆ รออยู่ เช่น การโล้ชิงช้าม้ง การแต่งกายด้วยชุดพื้นเมืองชาวม้ง การชมแปลงสตรอว์เบอร์รี (เปิดให้เข้าชมช่วงที่ออกผลแล้ว) เป็นต้น

ที่อยู่ : ตำบลสะเนียน อำเภอเมือง จังหวัดน่าน
เฟซบุ๊ก : ดอยตีดู้ว์

แม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่

10. แม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่

อำเภอที่มีธรรมชาติและความเงียบสงบเป็นเสน่ห์ดึงดูดให้ใคร ๆ ต่างก็อยากเดินทางไปเยือน ถึงแม้ต้องผ่านโค้งแล้วโค้งเล่าก็ไม่ใช่อุปสรรค “แม่แจ่ม” ถูกโอบล้อมไปด้วยภูเขา อยู่ในอ้อมกอดของแม่น้ำอย่างอบอุ่น รอยยิ้มผู้คนเป็นมิตร สนิทกันเหมือนญาติ นี่คือเอกลักษณ์และคำนิยามความเป็นแม่แจ่มได้อย่างชัดเจน เพราะที่นี่ยังคงเงียบสงบ มีหมู่บ้านอยู่ตามที่ราบและกระจัดกระจายอยู่ตามหุบเขาใหญ่น้อยที่ล้อมรอบเรียงรายอยู่ ชาวบ้านมีวิถีชีวิตที่เรียบง่าย อีกทั้งยังมีสถาปัตยกรรมที่งดงามมากมาย แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นเสมือนไฮไลต์ของที่นี่ก็คือนาข้าวขั้นบันไดกว้างไกลสุดสายตา อีกทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยว เช่น น้ำออกฮู, วัดป่าแดด, วัดกองกาน, วัดกองแขก, สถานีทดลองเกษตรที่สูงแม่จอนหลวง, สวนป่าแม่แจ่ม และหมู่บ้านทอผ้าซิ่นตีนจก เป็นต้น

ที่อยู่ : อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่

รีวิวเกมผี Song of Horror Song of Horror เป็นเกมสยองขวัญเอาชีวิตรอดโดยสตูดิโอ Protocol Games ของสเปน พวกเขาหาเงินทุนจาก Kickstarter ในปี 2015 แต่ล้มเหลว โดยไม่มีใครขัดขวางพวกเขาใช้เวลาสี่ปีในการทำงานกับเกมจนกระทั่งสองตอนแรกวางจำหน่ายบนพีซีผ่าน Steam ในวันที่ 31 ตุลาคม 2019

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : ที่เที่ยวติดเรท แดนซากุระ ในฝันของหนุ่มๆ ต้องลองไปสักครั้ง