จันทร์. ส.ค. 8th, 2022
เที่ยวยะลา ลงใต้สุดปลายด้ามขวานไทย

ยะลา เป็นจังหวัดที่มีประวัติความเป็นมาที่เก่าแก่ จังหวัดหนึ่งของประเทศ คำว่า “ยะลา” มีที่มาจากภาษาพื้นเมืองเดิม ว่า “ยะลอ” ซึ่งแปลว่า “แห” นั้นเอง

หากพูดถึงยะลาในประวิติศาสตร์แล้ว ตั้งแต่สมัยสุโขทัยถึงช่วงตอนต้นกรุงรัตนโกสินทร์ “เมืองยะลา” เป็นส่วนหนึ่งของมณฑลปัตตานี ต่อมาในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 โปรดเกล้าฯ ให้มีการปรับปรุงการปกครองส่วนภูมิภาคใหม่ เป็นการปกครองแบบเทศาภิบาล โดยออกประกาศข้อบังคับสำหรับการปกครอง 7 หัวเมือง ร.ศ. 120 ประกอบด้วย เมืองปัตตานี , หนองจิก , ยะหริ่ง , สายบุรี , ยะลา , ระแงะ , เมืองรามัน

ในแต่ระเมืองมีพระยาเมือง เป็นผู้รักษาราชการ อยู่ภายใต้การดูแลของข้าหลวงเทศาภิบาลมณฑล นครศรีธรรมราช ต่อมาในปี พ.ศ. 2476 มีการยุบมณฑลปัตตานี และได้มีการจัดระเบียบราชการบริหารส่วนภูมิภาค จังหวัด อำเภอ ตำบล และหมู่บ้าน “เมืองยะลา” จึงเป็นจังหวัดหนึ่งของประเทศไทยในปัจจุบัน

วัดพุทธาธิวาส

วัดพุทธาธิวาส
วัดพุทธาธิวาส

วัดพุทธาธิวาส หรือ วัดเบตง เป็นวัดที่สวย และขึ้นชื่อมากๆของยะลา ภายในประกอบด้วยศาสนสถานที่สำคัญ 3 สิ่งด้วยกัน คือ พระมหาธาตุเจดีย์พระพุทธธรรมประกาศ พระมหาธาตุศิลปศรีวิชัยประยุกต์ขนาดเท่าตึก 13 ชั้น ซึ่งมีความงดงามมาก แห่งหนึ่งของไทยเลยล่ะค่ะ ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุเอาไว้

วิหารหลวงปู่ทวด เป็นวิหารขนาดใหญ่ ที่ประดิษฐานของรูปหล่อขนาดเท่าองค์จริง ของหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืดนั้นเอง

พระพุทธธรรมกายมงคลประยุรเกศานนท์สุพพิธาน พระพุทธรูปทองสัมฤทธิ์ ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ภายในวัดสงบ ร่มรื่น เหมาะกับการมาปฏิบัติธรรม และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่สวยงามอีกด้วยค่ะ

อุโมงค์ปิยะมิตร

อุโมงค์ปิยะมิตร
อุโมงค์ปิยะมิตร

อุโมงค์ปิยะมิตร แหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์ ความงามธรรมชาติ ที่มนุษสร้างขึ้น ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 2 บ้านปิยะมิตร 1 ตำบลตะเนาะแมเราะ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา เดิมที ที่นี่เป็นอุโมงค์ที่ผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย หรืออดีตกลุ่มโจรคอมมิวนิสต์มลายา (จคม.) ได้สร้างขึ้น เป็นฐานของพรรคคอมมิวนิสต์มลายา ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2519 ใช้หลบการโจมตีทางอากาศ และสะสมเสบียง ตัวอุโมงค์มีความกว้าง 50-60 ฟุต ยาวประมาณ 1 กิโลเมตร สามารถจุคนได้เกือบ 200 คน มีทางเข้าออกทั้งหมด 9 ทาง เชื่อมต่อถึงกันหมด ปัจจุบันเมื่อคอมมิวนิสต์ได้หมดลง ที่นี่จึงกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ภายในอากาศปลอดโปร่ง เย็นสบาย สามารถเดินเยี่ยมชมห้องต่างๆได้ ส่วนด้านนอกอุโมงค์ ซึ่งเคยเป็นลานฝึกทหารจัดให้มีนิทรรศการแสดง และเรื่องราวประวัติศาสตร์ รวมถึงวิถีการดำเนินชีวิตในป่า นอกจากนี้ ยังมีเห็ดและยาสมุนไพร จากป่า มาวางจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวได้ชื่อไปเป็นของฝากอีกด้วย

สวนหมื่นบุปผา

สวนหมื่นบุปผา
สวนหมื่นบุปผา

สวนหมื่นบุปผา สวนดอกไม้เมืองหนาวใครว่าดูได้เฉพาะภาคเหนือ เพราะที่นี่มีให้ชมเพียบ ตั้งอยู่ที่เบตง จังหวัดยะลา ด้วยพิกัดที่ตั้งอยู่ในระดับความสูงจากน้ำทะเลเกือบพันเมตร ทำให้ที่นี่มีสภาพอากาศที่เอื้อต่อการปลูกไม้เมืองเหนือ อากาศเย็นสบาย แถมมีพรรณไม้สวยให้ได้ชื่นชมเรียกได้ว่าตลอดปี มาที่นี่นอกจากจะได้ชื่นชมความงามของพรรณไม้แล้ว หากติดใจอยากพักผ่อนท่ามกลางสวนสวย เค้าก็มีห้องพักไว้ให้บริการอีกด้วย

บ่อน้ำร้อนเบตง

บ่อน้ำร้อนเบตง
บ่อน้ำร้อนเบตง

บ่อน้ำร้อนเบตง แหล่งท่องเที่ยวที่คนในพื้นที่ รวมถึงนักท่องเที่ยวต่างชาติมาใช้บริการมากที่สุดที่หนึ่งในยะลา บ่อน้ำร้อนแห่งนี้เป็นปรากฎการณ์ธรรมชาติ ที่มีน้ำพุร้อนผุดขึ้นมาจากพื้นดิน โดยพิกัดของบ่อน้ำร้อนตั้งอยู่ในหมู่บ้านจะเราะปะไร ตำบลตะเนาะแมเราะ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ชาวบ้านแถบนั้น เชื่อกันว่าเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่สามารถรักษาโรคบางอย่างได้ บริเวณโดยรอบบ่อน้ำร้อน ได้รับการปรับภูมิทัศน์ให้มีความสวยงาม ผู้คนสามารถมาพักผ่อนหย่อนใจได้แบบเต็มที่ ยิ่งในช่วงที่แดดร่มลมตก จะมีคนมาแช่น้ำร้อนในโซนที่จัดไว้ รวมถึงไฮไลท์ต้มไข่สุกภายใน 7 นาทีก็เป็นกิจกรรมที่นิยมมาก

เขื่อนบางลาง

เขื่อนบางลาง

เขื่อนบางลาง เขื่อขนาดใหญ่ ที่จัดเป็นโครงการไฟฟ้าพลังน้ำ เอนกประสงค์ แห่งแรกของภาคใต้ ตั้งอยู่ในตำบลเขื่อนบางลาง อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา แม้วัตถุประสงค์หลักจะเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า แต่บริเวณเขื่อน ก็มีภูมิทัศน์ที่สวยงาม โอบล้อมไปด้วยขุนเขา และป่าต้นน้ำบาลาฮาลา เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปเยี่ยมชมความงาม แบบใกล้ชิด ทั้งจุดชมวิว , ล่องเรือ , ขับรถรอบเขื่อน ฯลฯ

จุดชมวิวทะเลหมอกอัยเยอร์เวง

จุดชมวิวทะเลหมอกอัยเยอร์เวง
จุดชมวิวทะเลหมอกอัยเยอร์เวง

จุดชมวิวทะเลหมอกอัยเยอร์เวง ทะเลหมอกสุดสวยของตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ในเขตพื้นที่ของเขาไมโครเวฟ เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยว ที่ถ้ามาจังหวัดยะลาแล้วอยากให้ลองแวะไปเยี่ยมชมดูค่ะ เพราะทะเลหมอกที่นี่ ติดอันดับทะเลหมอกสวยอันดับต้นๆของไทย แถมยังเดินทางสะดวก มีลานกางเต๊นท์ให้บริการ พร้อมสร้างจุดชมวิว ยื่นออกไปจากพื้นดินเพื่อให้สามารถสัมผัสความสวยงามของทะเลหมอกได้แบบเต็มๆตา หากอยากมาดื่มด่ำกับบรรยากาศที่ฮ้อมล้อมไปด้วยทะเลหมอก ที่ปกคลุมผืนป่า และภูเขา ต้องรีบมาก่อน 9 โมงเช้าเท่านั้นนะคะ

ยอดเขาฆูนุงซีลีปัต

ยอดเขาฆูนุงซีลีปัต
ยอดเขาฆูนุงซีลีปัต

ยอดเขาฆูนุงซีลีปัต ถือว่าเป็นทะเลหมอกที่สวยติดอันดับต้นๆ ของประเทศไทยที่ถ้าไปยะลาแล้ว ห้ามพลาดที่นี่เลยล่ะค่ะ นอกจากจุดชมวิวทะเลหมอกอันเลื่องชื่อที่เป็น ยอดเขาฆูนุงซีลีปัต อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ที่สวยแล้ว ยังจะได้สัมผัสความงามของ ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง แบบใกล้ชิด 360 องศากันเลยทีเดียว แถมยังสวยและมองเห็นได้สุดลูกหูลูกตาอีกด้วย ที่สำคัญหากขึ้นมาในคืนเดือนมืดนอกจากจะได้ชมแสงแรกของวันอันสวยงาม ที่ทะลุผ่านม่านหมอกแล้ว ยังอาจโชคดี ได้สัมผัสกับทางช้างเผือกสุดอลังการ อีกด้วยค่ะ

น้ำตกธารโต

น้ำตกธารโต
น้ำตกธารโต

น้ำตกธารโต เป็นน้ำตกที่มีน้ำไหลลดหลั่นลงมารวมกันมากถึง 9 ชั้น ซึ่งในแต่ละชั้นจะมีความสูงเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 20 เมตร ทำให้น้ำตกที่นี่สวยงามอลังการ ทางอุทยานยังได้จัดทำทางเดินเท้า สำหรับนักท่องเที่ยวให้ได้เดินชมความงามของน้ำตกตั้งแต่ชั้นที่ 1 ถึง ชั้นที่ 9 ด้วย โดยน้ำตกธารโตตั้งอยู่ใน ตำบลแม่หวาด อำเภอธารโต จังหวัดยะลา ที่นี่ล้อมรอบไปด้วยภูเขาใหญ่ ใครที่อยากจะได้บรรยากาศธรรมชาติสุดๆ ที่นี่ก็เป็นอีกหนึ่งที่ ที่ตอบโจทย์แน่นอนค่ะ

นอกจากนี้ยังมี สกายวอล์กทะเลหมอก ที่กำลังทำการสร้าง แต่ด้วยการระบาดของไวรัส โควิด-19 ทำให้ล้าช้า โดยคาดว่าจะสร้างเสร็จในเดือนกันยายนนี้ งานนี้ต้องรอกันนิด แต่ถ้าทุกอย่างพร้อม ไม่ว่าจะสถานการณืบ้านเมือง สถานที่ รวมถึงตัวเราเอง การไปเที่ยว ยะลา ก็เป็นอีกที่ ที่ไม่ควรพลาดจริงๆค่ะ

อ่านบทความเพิ่มเติม : Muay Thai Champion PG Slot
อ่านบทความเพิ่มเติม : พาชมเกม PG Slot ที่น่าสนใจ